Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Czech Milos Zeman đã bổ nhiệm nhà lãnh đạo của một liên minh trung hữu Petr Fiala làm Thủ tướng vào Chủ nhật trong một buổi lễ mà ông thực hiện từ một phòng bằng kính do xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tổng thống Czech thực hiện việc bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính. Ảnh: Reuters

Tổng thống Czech thực hiện việc bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính. Ảnh: Reuters

Ông Fiala, lãnh đạo một khối gồm 5 đảng đối lập trung hữu và trung hữu đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tháng 10, lật đổ Thủ tướng đương nhiệm Andrej Babis và các đồng minh.

Chính phủ mới sẽ phải đối phó với một làn sóng COVID-19 mới đang đe dọa áp đảo các bệnh viện và một cuộc khủng hoảng năng lượng, sau sự sụp đổ của một nhà cung cấp điện lớn. Liên minh cũng cho biết họ có kế hoạch điều chỉnh lại ngân sách nhà nước năm 2022 để giảm thâm hụt lớn.

Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ một phòng bằng kính ảnh 1

Tân Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala. Ảnh: Reuters

"Chính phủ mới có một thời gian rất phức tạp phía trước và nhiều thách thức ... Tôi muốn nó là một Chính phủ thay đổi cho tương lai", tân Thủ tướng Fiala nói tại một cuộc họp báo.

Ông dự kiến ​​nội các của mình sẽ được bổ nhiệm vào giữa tháng 12.

Thủ tướng mới cũng kêu gọi người dân tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 và ca ngợi các nhân viên y tế khi các ca bệnh đang gia tăng.

Những người phản đối việc tiêm phòng và các biện pháp chống COVID-19 của Chính phủ như lệnh cấm chợ Giáng sinh đã tụ tập hàng nghìn người ở Prague vào cuối ngày Chủ nhật để biểu tình.

Chỉ 58,5% người Czech được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Con số này so với mức trung bình của Liên minh Châu Âu là 65,8%, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu.

Tổng thống Zeman thực hiện nghi lễ bổ nhiệm Thủ tướng từ một căn phòng làm bằng thủy tinh sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ông Zeman, người đến trên xe lăn được hộ tống bởi một nhân viên y tế với đầy đủ đồ bảo hộ, đã nhiễm virus sau sáu tuần nằm viện vì một căn bệnh không liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm