Tổng thống Indonesia chính thức đề xuất kế hoạch dời đô

(PLVN) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16/8 đã chính thức đề trình lên Quốc hội nước này kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta trên đảo Java tới tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Theo Reuters, đề xuất trên được ông Widodo đưa ra trong thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Indonesia một ngày trước kỷ niệm 74 năm ngày độc lập của nước này.

“Tôi đề nghị các vị cho phép chuyển thủ đô của chúng ta về tỉnh Kalimantan. Thủ đô không chỉ là biểu tượng của bản sắc dân tộc mà còn thể hiện sự tiến bộ của đất nước”, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh tại Quốc hội nhưng không nêu cụ thể địa điểm sẽ đặt thủ đô mới. Ông Widodo sẽ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 4 vừa qua.

Theo AP, nhiều người cho rằng thành phố Jakarta hiện không đáp ứng được yêu cầu về chức năng. Thành phố này dễ bị lũ lụt và ngập nhanh chóng do khai thác nước ngầm không được kiểm soát.  

Theo số liệu do Chính phủ Indonesia công bố, chỉ có 4% nước thải của thành phố được xử lý, gây ô nhiễm lớn cho các dòng sông và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm cung cấp cho thành phố. 

Tắc nghẽn giao thông ước tính cũng tiêu tốn của nền kinh tế nước này 6,5 tỷ USD mỗi năm.

Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro trong thông báo về kế hoạch dời đô hồi tháng 4 vừa qua cho biết, một thủ đô mới của nước này sẽ cần có diện tích từ 30.000 đến 40.000 ha và có dân số từ 900.000 đến 1,5 triệu người. Trong khi đó, khu vực Jakarta hiện có dân số lên tới khoảng 30 triệu người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm