Tổng thống Iran 'dội gáo nước lạnh' vào tuyên bố của Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/8 tuyên bố Iran sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Rouhani đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Iran để tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Cụ thể, ông Trump hôm 26/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Iran trong hoàn cảnh thích hợp để tìm cách chấm dứt cuộc đối đầu bắt đầu khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với 6 cường quốc năm 2015.

Ông Trump cũng cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở đường cho việc các nước cấp tín dụng cho Iran phát triển kinh tế.

Phản hồi phát biểu của Tổng thống Mỹ, Tổng thống Iran Rouhani ngày 27/8 khẳng định Iran luôn sẵn sàng đàm phán. “Nhưng trước tiên, Mỹ cần phải hành động bằng cách dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất công đối với Iran”, Tổng thống Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp, ông Trump đã loại trừ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để khắc phục các tổn thất kinh tế của Iran.

“Washington có chìa khóa cho thay đổi tích cực. Vì vậy hãy thực hiện bước đầu tiên. Nếu không có bước này, chiếc khóa sẽ không được mở”, ông Rouhani nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm