Tổng thống Joe Biden cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden khuyên người dân nên đề phòng bệnh đậu mùa khỉ. Ông nhấn mạnh các quan chức y tế Mỹ đang tìm cách chữa trị và vaccine phòng chống loại bệnh này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước khi lên máy bay tới Nhật Bản. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước khi lên máy bay tới Nhật Bản. Ảnh: AP.

Phát biểu tại Hàn Quốc trước khi lên máy bay tới Nhật Bản, Tổng thống Biden tại cho biết các cố vấn y tế vẫn chưa thông báo cho ông về “mức độ phơi nhiễm” của căn bệnh này, ngoài việc bày tỏ lo ngại rằng tình trạng lây nhiễm sẽ gây ra “hậu quả”.

"Đó là điều mà mọi người nên quan tâm", Tổng thống Mỹ nói. "Chúng tôi đang nỗ lực để xác định những gì cần làm và loại vaccine nào, nếu có, có thể có sẵn để điều trị bệnh. Đó là một mối quan tâm theo nghĩa nếu lây lan, bệnh dịch sẽ mang tới hậu quả".

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói rằng Mỹ đã sẵn sàng triển khai các loại vaccine có liên quan đến việc điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Ông Sullivan cho biết Tổng thống Biden đã được báo cáo tóm tắt về tình hình bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ, dựa trên các thông tin cập nhật bằng văn bản từ các quan chức y tế của chính quyền.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận ở các nước không coi đây là bệnh đặc hữu.

Các ca bệnh đã được xác nhận xuất hiện ở Australia, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ.

Đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 10%. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị, song vẫn có thể gây tử vong. Theo WHO, hiện chưa có thuốc chữa và vaccine đặc hiệu ngăn ngừa bệnh này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm