Tổng thống Joe Biden chỉ ra nguyên nhân Taliban chiếm được Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu trước quốc gia về tình hình ở Afghanistan, Tổng thống Joe Biden cho rằng, Kabul thất thủ là do lãnh đạo Afghanistan "đã từ bỏ và bỏ chạy khỏi đất nước", trong khi Lầu Năm Góc cho biết họ “hoàn toàn” đã lên kế hoạch cho “khả năng Taliban sẽ đạt được những lợi ích đáng kể trên khắp đất nước,” nhưng thư ký báo chí John Kirby từ chối cho biết liệu Tổng thống Biden có được thông báo về vấn đề này hay không. 

Tổng thống Joe Biden phát biểu trước quốc gia về tình hình ở Afghanistan. Ảnh: CNN

Tổng thống Joe Biden phát biểu trước quốc gia về tình hình ở Afghanistan. Ảnh: CNN

Lầu Năm Góc nói rằng “Chúng tôi sẽ không nói trước về những lời khuyên mà các nhà lãnh đạo của chúng tôi đưa ra cho Tổng thống. Những gì tôi có thể nói với bạn là trong kế hoạch, các cuộc tập trận và diễn tập mà chúng tôi thực hiện, chúng tôi chắc chắn thực hiện để chống lại khả năng Taliban sẽ thu được thắng lợi đáng kể trên khắp Afghanistan", ông Kirby trả lời báo chí.

Cũng theo thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, cơ quan này đã dự đoán có thể cần một đợt tăng quân để bảo vệ sân bay ở Kabul nhưng thừa nhận, “Một trong những điều mà chúng tôi không thể lường trước và không lường trước được là các lực lượng Afghanistan đã đầu hàng "không có đụng độ" để Taliban tiếp quản nhanh chóng Kabul".

Trong bài phát biểu trước quốc gia về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Biden thừa nhận rằng sự sụp đổ của chính phủ dân sự Afghanistan diễn ra "nhanh hơn chúng tôi dự đoán", thừa nhận một tính toán sai lầm trong việc chính quyền rút khỏi cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ tại quốc gia Nam Á này.

“Chúng tôi đã biết rõ ràng về những rủi ro, chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi trường hợp bất thường, nhưng sự thật là, điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán", Tổng thống Biden nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng, các nhà lãnh đạo Afghanistan có lỗi về sự thất thủ của Kabul, “đã từ bỏ và bỏ chạy khỏi đất nước”.

“Quân đội Afghanistan sụp đổ mà không cố gắng chiến đấu. Nếu có bất cứ điều gì. Nhưng những diễn biến trong tuần qua vẫn khẳng định rằng sự can dự của quân đội Mỹ vào Afghanistan bây giờ là quyết định đúng đắn”, ông Biden nói thêm. “Quân đội Mỹ không thể và không nên chiến đấu trong một cuộc chiến và chết trong một cuộc chiến mà các lực lượng Afghanistan không sẵn sàng chiến đấu cho chính họ”.

Đề cập đến Tổng thống Afghanistan bị lật đổ Ashraf Ghani đã rời đất nước tới Tajikistan hôm 16/8, Tổng thống Mỹ Jeo Biden cho biết, khi Tổng thống Mỹ tiếp Tổng thống Ghani và Chủ tịch Abdullah tại Nhà Trắng vào tháng Sáu và trong cuộc điện đàm với ông Ghani vào tháng Bảy, họ đã nói về việc Afghanistan nên chuẩn bị như thế nào để chống lại các cuộc nội chiến của họ sau khi quân đội Mỹ rút, nên làm gì để làm sạch tham nhũng trong chính phủ, để chính phủ có thể hoạt động vì người dân Afghanistan.

Cùng với đó, hai bên đã nói về sự cần thiết đoàn kết về mặt chính trị của các nhà lãnh đạo Afghanistan nhưng "họ đã không làm được điều đó. Tôi cũng kêu gọi họ tham gia vào các hoạt động ngoại giao, tìm kiếm một giải pháp chính trị với Taliban. Lời khuyên này đã bị từ chối thẳng thừng. Ông Ghani khẳng định rằng các lực lượng Afghanistan sẽ chiến đấu. Và rõ ràng là ông ấy đã sai ”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Theo https://edition.cnn.com/world/live-news/afghanistan-taliban-us-news-08-16-21/index.html

Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm