Tổng thống Mỹ Biden bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay, 20/5, bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Biden khởi hành tới thăm châu Á.

Tổng thống Mỹ Biden khởi hành tới thăm châu Á.

Theo Reuters và Yonhap, Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ hạ cánh tại Hàn Quốc trong hôm nay, 20/5. Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ đón người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp ngay sau khi ông Biden hạ cánh tại Hàn Quốc.

Sau đó, theo dự kiến, hai nguyên thủ Mỹ và Hàn Quốc sẽ cùng tham quan nhà máy của Công ty Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70km về phía Nam trước khi bắt đầu hàng loạt các sự kiện trong ngày 21/5, bao gồm hội đàm chính thức.

“Tôi nghĩ chuyến thăm của ông Biden sẽ là cơ hội để liên minh Hàn-Mỹ trở nên mạnh mẽ và bao trùm hơn vì có nhiều thay đổi đang diễn ra trong cộng đồng quốc tế", Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên ngày 20/5.

Reuters cho rằng, các Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ bàn về vấn đề Triều Tiên ngay ở đầu chương trình nghị sự.

Triều Tiên đã từ bỏ lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Một số ý kiến cho rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ thử bom hạt nhân trong thời gian ông Biden đang thăm châu Á.

Trong chuyến công du này, ông Biden dự kiến cũng sẽ công bố Khung kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ là một trong những thành viên đầu tiên của sáng kiến kinh tế này. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra chuyến thăm, Công ty Hyundai Motor Co của Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện mới tại Mỹ.

Sau Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm