Tổng thống Mỹ khẳng định không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ không có ý định gửi lực lượng đến Ukraine, nhưng họ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO cùng với các đồng minh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hôm thứ Năm, khi được hỏi trực tiếp liệu ông có chắc chắn rằng ông Putin có ý định xâm lược Ukraine hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời khẳng định. Các phóng viên sau đó đã hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với việc Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow về vấn đề Ukraine hay không.

Ông Biden trả lời "Không" và "Cho đến khi ông ta [xâm lược Ukraine], ngoại giao luôn là một khả năng".

Khi được hỏi lý do nào khiến ông ấy tin rằng Tổng thống Nga Putin đang xem xét đường lối hành động này", ông Biden trả lời:" Chúng tôi có khả năng tình báo đáng kể".

Trong bài phát biểu tương tự, Tổng thống Biden tuyên bố rằng “Vào lúc này, tôi tin rằng [Putin] đã đưa ra quyết định". Đồng thời cho biết Mỹ không có ý định cử lực lượng tới Ukraine, nhưng họ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO cùng với các đồng minh. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine".

Ông nói thêm: “Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc lãnh thổ của chúng tôi khỏi bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung của chúng tôi" và lưu ý rằng, trong năm qua, Ukraine đã nhận được khoản viện trợ cao kỷ lục 650 triệu USD, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin và 500 triệu USD viện trợ kinh tế và nhân đạo.

Tổng thống Mỹ khẳng định không gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, cũng như đối với Belarus, sẽ được đưa ra trong mọi trường hợp.

"Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng trong mọi trường hợp. Cho dù họ có lý do hôm nay, chẳng hạn như liên quan đến các sự kiện ở Ukraine, hoặc không có lý do nào như vậy - điều đó sẽ được tìm thấy, bởi vì mục tiêu là khác nhau, trong trường hợp này là mục tiêu là làm chậm lại sự phát triển của Nga và Belarus ”, nhà lãnh đạo Nga nói.

"Với mục tiêu này, sẽ luôn có lý do để đưa ra một số hạn chế bất hợp pháp nhất định và đây không gì khác chính là cạnh tranh không lành mạnh", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông nhấn mạnh rằng áp lực trừng phạt "là hoàn toàn bất hợp pháp". "Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhưng những người đang nói về nó (về các biện pháp trừng phạt mới có thể xảy ra - TASS) họ chỉ quan tâm đến nó (luật quốc tế -TASS) khi nó có lợi cho họ. Khi nó không có lợi. đối với họ, họ rất vui khi quên đi mọi chuẩn mực về quyền của công chúng quốc tế ", ông Putin nói.

Ông lưu ý với sự tiếc nuối rằng Moscow và Minsk đã sống "trong một mô hình như vậy trong nhiều, rất nhiều năm, bởi vì những người nắm quyền, [những người] tự coi mình là chủ nhân của cuộc sống ngày nay, họ luôn giải thích mọi thứ chỉ có lợi cho mình và bỏ qua lợi ích của [các quốc gia] khác. "

"Chỉ có một cách để khắc phục tình trạng này - tăng cường sức mạnh bản thân từ bên trong, và trên tất cả, tất nhiên, trong nền kinh tế", người đứng đầu nhà nước tuyên bố.

Cùng chuyên mục
Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc thêm