Tổng thống Mỹ ký luật đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus vốn đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được văn phòng báo chí Nhà Trắng công bố ngày 8/4.

Văn phòng báo chí Nhà Trắng cho hay, cùng với việc ký ban hành luật về chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga, Tổng thống Mỹ cũng đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga vì tình hình ở Ukraine.

Trước đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng đã công bố về ý định ký ban hành các luật trên của Tổng thống Mỹ. Các luật này đều đã được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, ông Biden ký một sắc lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Như vậy, dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua về vấn đề này đã chính thức đưa sắc lệnh của Tổng thống Mỹ thành luật.

Ông Biden cũng đã thông báo ý định của Mỹ và NATO về việc từ bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga.

Theo Tổng thống Mỹ, mỗi nước trong khối NATO cũng có ý định có các bước đi để tiến tới tước quy chế "tối huệ quốc" của Nga.

Việc đình chỉ quy chế này sẽ cho phép Mỹ tăng thuế ở mức cao hơn so với tất cả các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khác với Nga và Belarus.

Tại Mỹ, quy chế này chỉ có bị tước bỏ nếu được các nghị sỹ bỏ phiếu phê chuẩn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ có thể khôi phục quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus nếu những nước này dừng các hoạt động mà Mỹ xem là gây hấn với Ukraine hoặc các tình huống khác.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm