Tổng thống Mỹ sắp thăm Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết ông đang có kế hoạch thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5 tới và dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo tờ Japan Times, thông tin trên được ông Biden đưa ra khi ông bắt đầu cuộc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 11/4.

Theo đó, Tổng thống Mỹ cho hay, ông rất mong được gặp ông Modi ở Nhật Bản “vào khoảng ngày 24/5”.

Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng thống Mỹ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tình hình căng thẳng ở Ukraine được dự báo sẽ đứng đầu chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ vào cuối tháng 5 tới.

Nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Mỹ. Dự hội nghị thượng đỉnh nhóm này, ngoài các nguyên thủ Mỹ và Nhật Bản, còn có sự tham gia của các nhà lãnh đạo của Australia và Ấn Độ.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, trong cuộc hội đàm trực tuyến, ông Biden cũng thể hiện sự sẵn sàng của Mỹ trong việc giúp Ấn Độ đa dạng hóa các nguồn cung dầu của nước này.

Bà Psaki chỉ ra rằng Mỹ hiện là nhà cung cấp dầu lớn hơn nhiều so với Nga, vốn chỉ chiếm khoảng 1% hoặc 2% tổng nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ.

Theo Reuters, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu thô của Nga kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, ông Modi hoan nghênh Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương, một sáng kiến gắn kết khu vực mà chính quyền của Tổng thống Biden đang thúc đẩy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm