Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden ở định dạng trực tuyến. Cuộc gặp này sẽ diễn ra trong vòng vài ngày", ông Yuri Ushakov cho biết.

"Đây sẽ là một cuộc tiếp xúc quan trọng tiếp theo sau các cuộc đàm phán Geneva. Tiến trình thực hiện các thỏa thuận Geneva sẽ được đề cập đến", theo ông Ushakov nói. "Họ sẽ nói về các vấn đề song phương, các vấn đề quốc tế cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine và Libya. Syria có thể bị động đến, nếu cuộc gặp diễn ra theo hướng đó".

Phụ tá của Tổng thống Nga nói thêm rằng các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về "tiến bộ trong đối thoại về ổn định chiến lược". "Việc thực hiện ý tưởng của chúng tôi về tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chắc chắn sẽ được đánh giá cao", ông Ushakov nói thêm.

Các vấn đề liên quan đến NATO cũng sẽ được đưa ra bàn đàm phán. Hai Tổng thống sẽ thảo luận về các hiệp định pháp lý về việc loại trừ sự mở rộng hơn nữa về phía đông của NATO.

"Tôi nghĩ rằng Tổng thống Nga sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc tiếp xúc sắp tới với Tổng thống Biden", Ushakov nói, nhắc nhở các phóng viên rằng ông Putin đã nói về sự cần thiết phải đảm bảo trong lĩnh vực này tại một phiên họp mở rộng của Bộ Ngoại giao và tại một cuộc họp với các đại sứ nước ngoài.

"Đây là đề xuất của chúng tôi về sự cần thiết phải làm việc chung với các đồng nghiệp, với các quốc gia đi đầu trong việc đạt được các hiệp định pháp lý tương ứng nhằm loại trừ bất kỳ sự mở rộng nào về phía đông của NATO và việc triển khai các hệ thống vũ khí đe dọa trực tiếp chúng tôi trên lãnh thổ của các quốc gia giáp biên giới", Phụ tá Điện Kremlin nói.

Theo trợ lý của ông Putin, Moscow khẩn cấp cần đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng theo hướng đông.

"Đó là một vấn đề rất cũ. Cả Liên Xô và Nga đều được đảm bảo bằng lời nói rằng các cơ cấu quân sự của NATO sẽ không tiến về phía đông. Tuy nhiên, hóa ra những lời đảm bảo bằng lời nói đó là vô giá trị, mặc dù những tuyên bố đó đã được ghi lại bằng cách nào đó và có hồ sơ của các cuộc trò chuyện tương ứng", phụ tá Điện Kremlin cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Trước tình hình căng thẳng hiện nay, chúng tôi cần cấp bách phải được cung cấp những bảo đảm thích hợp, vì không thể cứ tiếp tục như thế này”. "Thật khó để nói tài liệu này sẽ dưới hình thức nào, điều chính là chúng phải là văn bản thỏa thuận."

Ngoài ra, ông Ushakov cũng không loại trừ khả năng các Tổng thống Nga và Mỹ có thể đề cập đến tình hình thị trường dầu mỏ và các vấn đề khác, bao gồm đại dịch và biến đổi khí hậu.

Cùng chuyên mục
Các lực lượng cứu hộ tại hiện trường sau vụ cháy và nổ tại một tòa nhà ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 18/1/2022. Ảnh chụp từ video trên mạng xã hội.

Gần 10 người thương vong khi nhà chung cư phát nổ

(PLVN) - Một vụ nổ và hỏa hoạn, có vẻ như do rò rỉ khí gas, đã phá hủy một số căn hộ dãy nhà ở quận Bronx của Thành phố New York vào hôm thứ Ba, khiên một người dân thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương, chính quyền cho biết.

Đọc thêm