Tổng thống Nga Putin nói về hậu quả can thiệp vào công việc của Belarus

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel về kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU về Belarus, hãng tin TASS dẫn thông báo từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Ông Michel đã thông báo ngắn gọn cho ông Putin về kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngày 19/8 của Liên minh châu Âu để bàn riêng về các sự kiện ở Belarus. Nga chỉ ra rằng bất kỳ áp lực nào đối với sự lãnh đạo của nhà nước Belarus có chủ quyền và sự can thiệp của nước ngoài vào các tiến trình đối nội đang diễn ra ở nước này đều phản tác dụng”, tuyên bố của Điện Kremlin cho hay.

Theo bộ phận báo chí của Điện Kremlin, phía Nga khẳng định rằng vì lợi ích của cả Nga và Liên minh châu Âu, tình hình ở Belarus trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Về phần mình, ông Michel trong kết luận được công bố sau cuộc họp trực tuyến của các thành viên Hội đồng châu Âu ngày 19/8 cho biết Hội đồng châu Âu không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 ở Belarus. 

EU kêu gọi trả tự do cho các tù nhân và chấm dứt bạo lực đối với những người biểu tình, đồng thời công bố kế hoạch “áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số lượng đáng kể các cá nhân chịu trách nhiệm về bạo lực, đàn áp và làm sai lệch kết quả bầu cử”.

Belarus đã tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 9/8. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko nhận được 80,1% phiếu bầu trong khi đối thủ chính của ông là bà Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12%. 

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Minsk của nước này và một số thành phố khác sau cuộc bỏ phiếu tổng thống, dẫn đến các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và nhân viên thực thi pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm