Tổng thống Nga sử dụng biện pháp 'trả đũa' đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp trả đũa kinh tế đặc biệt mới đối với những hành động mà Nga coi là không thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin TASS, sắc lệnh của Tổng thống Nga đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Theo đó, sắc lệnh nghiêm cấm các cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức và cá nhân thuộc thẩm quyền của Nga thực hiện các ghĩa vụ và ký kết các giao dịch với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài đã bị áp dụng các biện pháp hạn chế trả đũa, cũng như cấm xuất khẩu nguyên liệu thô và sản phẩm từ Nga có lợi cho những cá nhân và thực thể mà nước này đã trừng phạt.

Sắc lệnh nêu rõ, các biện pháp này được thực hiện nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trước các hành động mà Nga cho là không thân thiện của Mỹ, các quốc gia nước ngoài và các tổ chức quốc tế đã có các hành động mà theo Nga là nhằm tước bỏ các quyền của Nga, công dân Nga và các pháp nhân Nga đối với tài sản và hạn chế quyền sở hữu của họ.

Chính phủ Nga đã được chỉ thị phê duyệt danh sách các cá nhân bị Nga trừng phạt trong 10 ngày và xác định các tiêu chí bổ sung cho các giao dịch và nghĩa vụ được phân loại là bị cấm theo sắc lệnh này.

Trong khi đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga sẽ có quyền đưa ra lời giải thích chính thức về việc áp dụng nghị định này, ngoại trừ các quy định về hoạt động tài chính mang lại lợi ích cho các cá nhân theo lệnh trừng phạt của Nga.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm