Tổng thống Trump xác nhận Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/5 xác nhận Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Reuters đưa tin.

Tổng thống Trump xác nhận Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

Nội dung này được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc nói chuyện với các phóng viên Nhà Trắng ngày 21/5.

Ông Trump cũng tuyên bố có mối quan hệ tốt với Nga, việc rút khỏi Hiệp ước này là do Nga không thực hiện tốt nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Ông Trump cũng cho biết "có khả năng rất cao là chúng tôi sẽ ký kết một thỏa thuận mới". Theo ông, Nga "tự đề xuất và bày tỏ mong muốn ký kết thỏa thuận".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ra thông cáo báo chí về việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở. Ông Mike Pompeo cũng cho hay, trong ngày 22/5 (theo giờ Mỹ), nước này sẽ thông báo quyết định của mình tới các nước thành viên và sẽ chính thức không còn là thành viên của hiệp ước này sau 6 tháng.

Kể từ sau khi ký kết Hiệp ước năm 1992, Mỹ và Nga đã nhiều lần đổ lỗi cho nhau vì vi phạm thỏa thuận. Đáp lại thông tin từ phía Mỹ,  Bộ Ngoại giao Nga cho rằng  chính phủ Mỹ trong khi  cáo buộc chính phủ Nga không tuân thủ nghĩa vụ, thì cũng đã cố tình giữ im lặng về các vấn đề của chính họ trong việc thực hiện hiệp ước này.

Việc Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước này là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc rút khỏi một hiệp ước toàn cầu quy mô lớn, sau khi đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở do Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower khởi xướng năm 1955, được ký kết năm 1992, có hiệu lực từ năm 2002, trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau chiến tranh Lạnh. Với sự tham gia ký kết của 34 nước, Hiệp ước cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau, Đây là nỗ lực quốc tế trên phạm vi rộng nhất cho đến nay nhằm thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch của các lực lượng vũ trang và hoạt động quân sự.

Cùng chuyên mục
Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đọc thêm