Tổng thống Ukraine sắp gặp Tổng thống Nga Putin?

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 tới.
Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.
Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.

Hãng tin TASS cho hay, thông tin trên được chính ông công bố trong chuyến thăm làm việc tới vùng Poltava của Ukraine.

“Chúng tôi đang hợp tác để tiến hành một cuộc trao đổi những người bị giam giữ khác trước cuối tháng 3. Chúng tôi cũng đang làm việc để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 4”, ông Zelensky nói với người dân địa phương. 

Theo Tổng thống Ukraine, ông nghĩ điều đó sẽ xảy ra. “Chúng tôi đang nghiêm túc làm việc về việc này”, ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của nhóm Bộ tứ Normandy đã diễn ra tại Paris vào ngày 9/12/2019.

Tại hội nghị này, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý thực hiện việc trao đổi các tù nhân giữa Ukraine và chính quyền ở khu vực trước cuối năm 2019. 

Bốn nhà lãnh đạo cũng đồng ý đảm bảo giải tán các lực lượng trong 3 khu vực bổ sung trên đường liên lạc Donbass vào tháng 3/2020.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán tại Berlin trong vòng 4 tháng sau hội nghị tại Paris sau khi hoàn thành một số bước nhằm đảm bảo quy định chính trị ở Donbass.

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov cho hay, các thành viên khác trong nhóm Bộ tứ Normandy đã không có bất kỳ bước đi nào để khuyến khích Kiev thực hiện các quyết định của Hội nghị thượng đỉnh Paris. 

Ông Lavrov nói thêm rằng, theo quan điểm của Moscow, không có lý do gì để tổ chức các hội nghị thượng đỉnh như vậy mà chẳng nhằm mục đích gì.

Đọc thêm