Tổng thống Ukraine tuyên bố bất ngờ về điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Ukraine và Mỹ có thể bắt đầu một cuộc điều tra chung trong vụ việc chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông là ông Hunter. 

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Theo Đài 112, tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo của Nhật.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky khẳng định Ukraine và Mỹ có thể lập ra một ủy ban điều tra chung về vụ việc.

Tuy nhiên, kế hoạch như vậy chỉ có thể được thực hiện nếu các công tố viên Mỹ yêu cầu hợp tác để tổ chức điều tra, dựa trên luật pháp quốc tế và phù hợp với luật pháp Ukraine.

Thông tin thêm về việc này, Hãng tin Ukrinform cho biết, trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không bị lôi kéo vào các vụ bê bối liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

Trước đó, ông Zelensky đã bác bỏ những nghi ngờ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây áp lực cho ông hoặc áp đặt bất kỳ điều kiện nào cho cuộc gặp của họ.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine với truyền thông Nhật Bản diễn ra sau khi cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump tại Quốc hội Mỹ.

Hôm 25/9, Nhà Trắng đã công bố bản in về cuộc điện đàm của ông Trump với ông Zelensky.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump cho rằng ông Biden đã ngăn cuộc điều tra chống lại công ty năng lượng Burisma của Ukraine, nơi con trai ông là ông Hunter Biden là thành viên của hội đồng quản trị. 

Ông Zelensky nói rằng ông có biết vụ việc này và nói thêm rằng một công tố viên mới sẽ “sắp xếp mọi thứ”.

Ông Zelensky sau đó tuyên bố rằng Ukraine không có nghĩa vụ điều tra hay không điều tra một vụ án liên quan đến con trai của ông Biden.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm