Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" sau vụ trợ lý bị ám sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Tư đã tuyên bố sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" sau khi các tay súng nổ súng vào một chiếc xe chở phụ tá cấp cao của ông.

Chiếc Audi màu đen chở trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine đã bị tấn công gần làng Lisnyky, phía nam thủ đô Kiev, vào sáng 22/9.

Chiếc Audi màu đen chở trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine đã bị tấn công gần làng Lisnyky, phía nam thủ đô Kiev, vào sáng 22/9.

Vụ nổ súng là một trong những âm mưu ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử hiện đại của Ukraine và diễn ra sau khi nhà lãnh đạo 43 tuổi của đất nước hứa sẽ khởi động lại hệ thống chính trị và giải quyết ảnh hưởng của các nhà tài phiệt quyền lực.

Ông Zelenskiy, người đang ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cho biết họ vẫn chưa biết ai đứng sau vụ tấn công. Nhưng ông nói thêm: "Điều này không ảnh hưởng đến quá trình mà tôi đã chọn cùng nhóm của mình - hướng tới những thay đổi, hướng tới đưa nền kinh tế thoát khỏi bóng tối, hướng tới chống tội phạm và các tập đoàn tài chính lớn, có ảnh hưởng."

Các nhà chức trách Ukraine đã mở một cuộc điều tra vụ giết người có chủ đích này. Các bức ảnh do các quan chức công bố cho thấy một chiếc limousine với các lỗ đạn dọc theo nắp ca-pô và cửa tài xế.

Ông Shefir gọi vụ ám sát nhằm vào ông là một nỗ lực để "đe dọa" Tổng thống. Cảnh sát cho biết họ đang xem xét động cơ chính trị trọng vụ án.

Cảnh sát trưởng quốc gia Igor Klymenko nói với các phóng viên, những kẻ tấn công có thể đã nhắm chính phụ tá cao cấp của Tổng thống, hoặc là một phần trong nỗ lực gây áp lực lên lãnh đạo hàng đầu của Ukraine hoặc gây bất ổn cho "tình hình chính trị ở đất nước". Cảnh sát cho biết không loại trừ vụ ám sát có sự tham gia của các cơ quan an ninh của nước ngoài.

Trợ lý Tổng thống, Sergiy Shefir, mục tiêu của vụ ám sát hụt, nói với các phóng viên rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe dọa Tổng thống sẽ thất bại vì “ông ấy đã chọn con đường đúng đắn".

Năm nay, ông Zelenskiy ra lệnh cho chính phủ lập một danh sách các nhà tài phiệt (các ông trùm có ảnh hưởng đến truyền thông và chính trị trong nước). Tuy nhiên, tên vẫn chưa được tiết lộ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tại Ukraine đã lên án vụ tấn công. "Bạo lực hình sự, kể cả vì mục đích chính trị, không bao giờ được biện minh. Chúng tôi mong người lái xe bị thương trong vụ tấn công hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn", phái bộ Hoa Kỳ cho biết trên Twitter.

Đại sứ Anh tại Ukraine, Melinda Simmons, đã tweet rằng cô ấy "rất lo lắng" và chúc tài xế của Shefir hồi phục nhanh chóng.

Quân đội Ukraine đã chiến đấu với các chiến binh ly khai ở hai khu vực ly khai giáp với Nga kể từ năm 2014, khi Điện Kremlin sáp nhập bán đảo Crimea. Cuộc chiến đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Điện Kremlin phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong cuộc tấn công nhằm vào trợ lý Tổng thống Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm