Tổng thống Ukraine Zelenskiy lần đầu gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay (1/9) có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelenskiy.

Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelenskiy.

Tổng thống Ukraine Volodmyr Zelenskiy.

Theo Reuters, đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 vừa qua. Dự kiến, tại cuộc gặp, hai bên sẽ thảo luận về những khác biệt của họ đối với đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 và các vấn đề khác.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, tại cuộc gặp Tổng thống Ukraine, Tổng Mỹ Biden dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các hệ thống chống tăng Javelin và thiết bị phòng thủ khác cùng khoản viện trợ nhân đạo 45 triệu USD.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi chính quyền của ông Biden vào tháng trước công bố một thỏa thuận với Đức nhằm giảm bớt lo ngại của Ukraine về việc đường ống trong dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được xây dựng dưới Biển Baltic để vận chuyển khí đốt từ vùng Bắc Cực của Nga đến Đức.

Vẫn theo quan chức Mỹ, ông Biden và Zelenskiy dự kiến sẽ nhất trí “đối thoại chiến lược năng lượng và khí hậu” để thảo luận về các mục tiêu năng lượng lớn hơn của Ukraine.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 31/8 cho biết hôm, các quan chức của cả hai nước đã ký một ý định thư hợp tác về năng lượng và biến đổi khí hậu.

Động lực trở thành thành viên NATO của Ukraine dự kiến cũng sẽ được đưa ra trong các cuộc gặp giữa nguyên thủ Mỹ-Ukraine. Ông Zelenskiy hồi tháng 6 vừa qua nói rằng ông muốn ông Biden trả lời rõ ràng "có" hoặc "không" về việc cho Ukraine kế hoạch gia nhập liên minh quân sự NATO.

Chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Zelenskiy đến Nhà Trắng diễn ra sau khi ông đóng một vai trò vô tình và quan trọng trong quá trình dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump - ứng viên của đảng Cộng hòa đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 trước ứng viên của đảng Dân chủ là ông Biden.

Trong một cuộc điện đàm vào năm 2019, ông Trump đã thúc giục nhà lãnh đạo Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông này là Hunter - người từng là giám đốc cho một công ty năng lượng Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Đọc thêm