Tổng thống Ukraine Zelensky công bố thông tin đáng chú ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel về các bước tiếp theo hướng tới việc bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, Nguyên thủ quốc gia Ukraine đã công bố thông tin trên trên tài khoản Telegram.

“Trước cuộc họp của Hội đồng châu Âu, tôi đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Chúng tôi đã thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới việc bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU và xa hơn là hỗ trợ toàn diện cho Ukraine từ EU”, ông Zelensky thông tin.

Cùng với đó, ông Zelensky cũng cảm ơn Chủ tịch Hội đồng châu Âu vì việc Hội đồng đã phê chuẩn quyết định thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 5 tỷ euro để giúp Ukraine trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình châu Âu.

“Ngoài ra, chúng tôi đã xem xét những cách khả thi để tăng nguồn cung cấp đạn pháo cho Ukraine. Chúng tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc gia hạn các ưu đãi thương mại cho Ukraine thêm một năm nữa”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh việc tiếp tục cơ chế tự do hóa thương mại với EU là yếu tố quan trọng hỗ trợ nền kinh tế Ukraine trong thời kỳ chiến tranh.

Trước đó, EU đã công bố thành lập quỹ hỗ trợ quân sự trị giá 5 tỷ euro cho Ukraine vào năm 2024, đồng thời nêu tên các lĩnh vực ưu tiên để sử dụng có mục tiêu các quỹ này.