Tổng thư ký Quốc hội nói về việc tranh luận của ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu

(PLO) - Tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, còn Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại họp báo.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội - khẳng định như vậy tại cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/11), khi một số cơ quan báo chí đề cập đến việc tranh luận giữa ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu xung quanh việc giải quyết tin báo tội phạm của ngành Công an tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Phóng viên đặt câu hỏi về ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội sau khi  Đảng ủy công an trung ương đã có văn bản kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét vụ việc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vì cho rằng số liệu ĐBQH đưa ra không chính xác.

Trả lời tại họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng hỏi Bộ trưởng Bộ công an và ĐB Nguyễn Hữu Cầu có tranh luận lại ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng về số liệu. 

“Tôi theo dõi thì thấy số liệu mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu chưa chính xác, vì giữa số đơn thư còn lại chưa giải quyết là 84/87, chia ra thì cao nhưng phải so với tổng số đơn thư còn lại. Như vậy số liệu chưa chính xác”, ông nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn đã giao cho 2 ĐB trao đổi với nhau, sau đó Đảng ủy công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội.

“Ban công tác đại biểu đã chỉ đạo Ban Dân nguyện là cơ quan của ĐB Lưu Bình Nhưỡng có cuộc làm việc với các bên liên quan để làm rõ nội dung này. ĐB Nhưỡng đã tiếp thu. ĐB Nhưỡng cũng đã có trao đổi lại với báo chí về việc này. Như vậy, quá trình trao đổi có thể có nhầm lẫn và ĐB đã thông tin kịp thời với báo chí”, ông Phúc cho hay.

Tổng thư ký Quốc hội cũng cho biết, ĐBQH có quyền được chất vấn. “Nếu Bộ trưởng Công an trả lời ngay thì bình thường nhưng một ĐB lại đứng lên tranh luận. Nguyên lý chất vấn là ĐBQH chất vấn thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ trả lời ĐH. ĐB chỉ tranh luận với nhau khi thảo luận về các dự án luật, về các vấn đề quan trọng của quốc gia còn ĐB tranh luận với nhau rồi trả lời thay bộ trưởng là không phải. Vì vậy, khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với nhau thì Chủ tịch QH yêu cầu các ĐB trao đổi ở giờ giải lao chứ không tranh luận ở QH”, Tổng thư ký Quốc hội cho biết tại họp báo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Đọc thêm