TP HCM đề xuất cho trẻ vùng an toàn tới trường

0:00 / 0:00
0:00
 (PLVN) - Việc mở cửa trường học cho địa phương được xác định an toàn trong phòng, chống dịch; ưu tiên lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2) và cuối cấp…

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về phương án mở cửa trường học, cho học sinh trở lại trường tại các địa phương được xác định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đề xuất của Sở GD&ĐT TP HCM, khi TP Thủ Đức và các quận, huyện được xác định là an toàn trong phòng, chống dịch theo các tiêu chí chung của thành phố thì các địa phương này xây dựng kế hoạch mở cửa trường học.

Cụ thể: Các địa phương phải được xác định là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19; cơ sở giáo dục được đánh giá an toàn theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong trường học. Đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần. Chỉ tổ chức học trực tiếp cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện. Đồng thời, vẫn tiếp tục tổ chức tốt dạy – học trên môi trường internet, qua truyền hình… để đáp ứng yêu cầu của những học sinh không thể học trực tiếp cũng như bổ trợ, song hành cùng học trực tiếp trên lớp.

Việc mở cửa trường học ưu tiên lớp nhỏ (mầm non, lớp 1, 2) và cuối cấp (lớp 9, 12), tiếp đó các lớp 5, 6, 10 và lớp còn lại. Cụ thể, lớp sẽ được chia nhỏ, chỉ học một buổi, ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng tham gia phòng, chống dịch. Cở sở ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường được mở cửa khi địa bàn lân cận an toàn.

Đối với bậc mầm non, Sở đề xuất ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo và chỉ nhận giữ trẻ trong địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở mầm non ngoài công lập hoạt động đúng quy định. Thời gian đầu các trường không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa đón lệch giờ và sau mỗi tuần phòng giáo dục địa phương sẽ đánh giá tình hình và điều chỉnh phương án.

Đối với giáo dục phổ thông và thường xuyên, các địa phương sẽ tận dụng tối đa khoảng "thời gian vàng", ưu tiên các lớp nhỏ 1, 2, đầu cấp và cuối cấp. Từng trường sẽ xây dựng phương án đi học lại cụ thể, căn cứ điều kiện cụ thể (tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất, nhân sự…).

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP HCM, để mở cửa trở lại các ngành hoạt động, phục hồi kinh tế, cần tính toán cho học sinh quay lại trường. Đây là điều kiện rất quan trọng, giúp các địa phương sớm ổn định, để người lớn yên tâm đi làm. Việc tận dụng "khoảng thời gian vàng" để học sinh được học trực tiếp vừa là điều kiện rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục vừa là điều kiện cơ bản để ổn định xã hội.

Đến nay, toàn bộ học sinh các cấp tại TP HCM đã làm quen và bắt đầu chương trình học online trong học kì 1 năm học 2021-2022. Ngành giáo dục thành phố và các nhà trường cũng đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ về trang thiết bị, điện thoại thông minh, đường truyền để đảm bảo việc học trực tuyến không bị gián đoạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm