TP HCM ghi nhận hơn 20 ca ngộ độc rượu trong 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Ban quản lý ATTP TP HCM, trong 3 tháng vừa qua, các bệnh viện tại TP HCM liên tục cấp cứu nhiều ca ngộ độc rượu, trong đó đã có trên 20 trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất.

Bệnh nhân tại quận Bình Tân cấp cứu đo nồng độ methanol máu hơn 160mg/dl. Ảnh: Bệnh viện Thống Nhất.

Bệnh nhân tại quận Bình Tân cấp cứu đo nồng độ methanol máu hơn 160mg/dl. Ảnh: Bệnh viện Thống Nhất.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ các bệnh viện trực tiếp điều trị các ca ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã nhanh chóng làm việc với các bệnh viện để ghi nhận các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca ngộ độc thực phẩm, tiến hành kiểm tra, truy xuất, ngăn chặn các sản phẩm rượu không đảm bảo an toàn lưu thông ngoài thị trường.

Qua quá trình điều tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiến hành xử lý các đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm, tiến hành lấy mẫu phân tích hàm lượng methanol có trong các mẫu rượu.

Nhằm nắm bắt thông tin, tiến hành thanh kiểm tra và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc rượu cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành Công văn KHẨN số 1659/BQLATTP-NĐTP ngày 9/10/2021 về việc kiểm tra, rà soát tình hình ngộ độc rượu.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức và Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng.

Rà soát, thống kê tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn (từ tháng 7/2021 đến nay); tiến hành điều tra truy xuất nguồn gốc và xử lý (nếu có).

Tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đang tiếp tục xử lý và sẽ thông tin khi có kết quả điều tra các vụ ngộ độc rượu diễn ra trong thời gian vừa qua.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo người dân: "Cần thận trọng trong việc sử dụng rượu, tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi có bất kì triệu chứng bất thường nào xảy ra sau khi sử dụng rượu, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm