TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc giải quyết tình trạng thừa giáo viên các cấp học.

Để giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên các cấp học và làm cơ sở đề xuất bổ sung định biên và số người làm việc cho ngành giáo dục, Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học. Xác định cụ thể số lượng, cơ cấu, độ tuổi của giáo viên thừa ở từng trường, từng cấp học, môn học.

Các quận, huyện xây dựng phương án giải quyết phù hợp theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT như điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu (ưu tiên theo thứ tự cùng cấp học, môn học…). Những giáo viên còn độ tuổi công tác, có năng lực, nguyện vọng phù hợp với nhu cầu thì đặt hàng các cơ sở đào tạo văn bằng 2, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để đủ điều kiện dạy các môn còn thiếu, môn học tích hợp…

Những giáo viên do sức khỏe, độ tuổi hay nguyên nhân khác không bảo đảm yêu cầu giảng dạy thì xem xét điều chuyển vị trí việc làm từ giáo viên sang nhân viên trường học (thiết bị, thí nghiệm, thư viện…).

Trong quá trình thực hiện cần đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của giáo viên, phát huy năng lực, sở trường của giáo viên và tạo điều kiện để giáo viên yên tâm công tác. Chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến để tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện và khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt.

Năm học 2021 - 2022, TP HCM dự kiến sẽ tuyển thêm gần 6.000 giáo viên, nhân viên ở các bậc, cấp học trên toàn địa bàn, trong đó các quận, huyện và thành phố Thủ Đức dự kiến có nhu cầu tuyển gần 5.000 người.

Tuy nhiên, hiện TP HCM đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, nhằm phòng chống dịch COVID-19, nên kỳ thi tuyển dụng giáo viên này đã phải tạm hoãn, chờ các chỉ đạo mới của thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm