TP Hồ Chí Minh: Số vụ tai nạn giao thông giảm sâu trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) ở TP HCM năm 2023 giảm sâu nhờ tăng xử lý nồng độ cồn và vi phạm tốc độ. Thông tin được Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó phòng CSGT Công an TP HCM nêu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP năm 2024, do Ban An toàn giao thông TP vừa tổ chức. Đây là mức giảm sâu so với nhiều năm trước, nhất là năm 2022 khi tình hình tai nạn ở TP tăng.
Hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP HCM năm 2024. (Ảnh: Bạch Yến)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP HCM năm 2024. (Ảnh: Bạch Yến)

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn và tốc độ

Cụ thể, năm 2023, trên địa bàn TP xảy ra 1.729 vụ TNGT, làm chết 661 người, số người bị thương là 1.049. So với năm 2022, giảm 408 vụ (19%); người chết và bị thương cũng lần lượt giảm 15% và 21%. "Nhờ quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn và tốc độ đã góp phần kéo giảm TNGT tại TP", Thượng tá Bình nói.

Theo Thượng tá Bình, năm 2023 lực lượng CSGT đã xử lý hơn 128.000 người vi phạm nồng độ cồn, tăng khoảng 72.600 trường hợp so với 2022 (130%). Năm 2023, CSGT cũng phát hiện xử lý 94.990 trường hợp vi phạm lỗi tốc độ, tăng 34.592 (tăng 57%), phạt tiền 56.580 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3.372 trường hợp. Trong đó, xe máy là 74.338 trường hợp (78%), xe ô tô là 20.652 trường hợp (22%). Những vi phạm này phần lớn phát hiện ở các đường lớn như: Xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, QL1, QL22...

"Công an TP tiếp tục xác định xử lý vi phạm nồng độ cồn, tốc độ là nhiệm vụ trọng tâm và sẽ thực hiện xuyên suốt", Thượng tá Bình nói, cho biết nhiều chuyên đề khác cũng được CSGT tập trung, như: kiểm soát xe vận tải hành khách, hàng hoá; chở quá khổ, quá tải...

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đánh giá 2023 là năm TNGT ở TP giảm sâu nhất trong nhiều năm qua, vượt xa mục tiêu năm sau thấp hơn năm trước khoảng 5%. Đây là kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm tai nạn trên địa bàn có chiều hướng tăng, nên các đơn vị "không được lơ là", cần tập trung thêm nhiều giải pháp để kiểm soát tốt.

Ông Cường đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Trong đó, hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đáp ứng nhu cầu, thiếu không gian an toàn cho người đi bộ; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán còn diễn ra ở nhiều nơi, gây mất trật tự giao thông, mỹ quan đô thị và còn nhiều tồn tại khác. Tuy số vụ, số người chết do TNGT được kéo giảm, nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng cao.

Thành phố còn tồn tại 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã, thị trấn rà soát, đánh giá việc gương mẫu tuân thủ và chấp hành nghiêm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với quy định không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia, không vi phạm liên quan đến chất kích thích, không can thiệp vào các vụ việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của lực lượng chức năng. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu CSGT tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ.

Ông Cường cũng yêu cầu Sở GTVT rà soát để tổ chức giao thông phù hợp theo đặc thù từng khu vực và nhu cầu đi lại phát sinh mới. Đồng thời, các đơn vị đẩy nhanh tiến độ công trình đang thi công, bổ sung một số dự án trọng điểm vào quy hoạch nhằm sớm triển khai, như đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - Vành đai 3, cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, cầu Thủ Thiêm 4...

Trước đó, Sở GTVT TP HCM, cho biết đầu năm 2023 trên địa bàn TP có 9 "điểm đen" TNGT, trong năm xoá được 8 điểm. Tuy nhiên, 8 "điểm đen" mới lại phát sinh sau đó nên TP hiện vẫn tồn tại 9 điểm. Ngoài chờ các giải pháp xây dựng công trình, Sở GTVT đang triển khai phân luồng, khắc phục bất cập về biển báo, hạ tầng giao thông ở những địa điểm nguy cơ tai nạn để bảo đảm an toàn cho người dân.

TP cũng còn tồn tại 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông, trong đó 4 điểm chuyển biến tốt, 12 điểm có chuyển biến nhưng tình hình giao thông còn phức tạp và 8 điểm không chuyển biến…

Trong năm 2023, Sở GTVT phấn đấu hoàn thành nhiều công trình lớn như; mở rộng QL50, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ... Đồng thời, các dự án Vành đai 3, nút giao An Phú, Mỹ Thủy... cũng đang được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào sử dụng 1 - 2 năm tới, giúp giảm ùn tắc, mở ra không gian phát triển mới ở các khu vực.

Thống kê đến cuối năm 2023, TP HCM quản lý hơn 9,2 triệu phương tiện, trong đó hơn 940.000 ôtô, gần 8,3 triệu xe máy. So với cùng kỳ 2022, lượng phương tiện tại TP tăng 4,64%, giao thông ở nhiều tuyến đường đã vượt quá năng lực khai thác.

Theo thống kê, trên địa bàn TP HCM, tính đến ngày 15/12/2023, các nguyên nhân hàng đầu gây TNGT gồm đi sai làn đường, phần đường; vi phạm quy định an toàn giao thông khi chuyển hướng; vượt sai quy định; người đi bộ sang đường sai quy định; sử dụng rượu, bia, chất kích thích có cồn…

Cụ thể, có 245 vụ TNGT do người điều khiển đi sai làn đường, phần đường; 192 vụ do vi phạm quy định an toàn giao thông khi chuyển hướng. TNGT do người đi bộ sang đường sai quy định là 90 vụ; người điều khiển xe vượt sai quy định là 93 vụ; sử dụng rượu, bia, chất kích thích có cồn là 44 vụ.

Quý I năm 2024, tại TP đã xảy ra 454 vụ TNGT làm 116 người chết và 310 người bị thương. So với cùng kỳ tăng 8% về số vụ, giảm 37% số người chết và tăng 29% về số người bị thương.

Đọc thêm