Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia

0:00 / 0:00
0:00
Một phụ nữ Siberia chuyên sáng tạo nội dung trên YouTube đã ghi lại những hình ảnh cuộc sống ấn tượng ở thành phố lạnh nhất Trái đất, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -71 độ C.
Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 1

Kiun B sinh ra ở Yakutia. Ảnh: Dailymail

Theo tờ Dailymail, YouTuber tên là Kiun B. lớn lên ở Yakutia (Nga). Nước cộng hòa ở đông bắc nước Nga này còn được gọi là Sakha hoặc Yakutiya. Trên kênh YouTube của mình, Kin đăng nhiều video nói về cuộc sống của người dân quê hương trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông.

Mặc quần áo

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 2

Trang phục cơ bản mà Dayana mặc để chuẩn bị ra ngoài. Ảnh: Dailymail

Kiun giải thích trong một đoạn video gần đây mà Dayana, em gái cô, là người xuất hiện trong clip: “Nhất thiết phải mặc nhiều lớp quần áo, lưu ý là đầu gối đặc biệt dễ bị đóng băng trong thời tiết cực kỳ lạnh”.

Dayana đã mô tả cách mặc quần áo sao cho đủ ấm để chống chọi với giá lạnh. Đầu tiên là áo cao cổ và quần bó sát. Sau đó, cô mặc thêm một chiếc áo nỉ lông cừu có khóa kéo và quần có lớp lót. Để giữ ấm cho đôi bàn chân, cô đã chọn những đôi bốt truyền thống của người Yakutia được làm từ da tuần lộc.

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 3

Người dân tại bến xe bus. Ảnh: Dailymail

Kiun nói: “Phụ nữ ở Yakutia thường có hai kiểu mặc. Một kiểu nữ tính với áo khoác làm từ lông chồn hoặc cáo. Một kiểu thì giản dị hơn với áo phao, giúp bạn giữ ấm rất tốt, lại rẻ hơn áo khoác lông thú”.

Kiun cho biết những chiếc áo dệt kim không đủ ấm cho mùa đông ở Yakutia. Một thứ không thể thiếu nữa là mũ lông cáo Bắc Cực. Tiếp đó là găng tay.

Cô nói thêm: “Ngoài việc che đầu, mọi người còn đeo găng tay và che kín mặt. Nếu không, các bộ phận hở có thể bị bỏng lạnh”.

Không thể ở ngoài trời quá 20 phút

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 4

Khu chợ ngoài trời ở Yakutia. Ảnh: Dailymail

Sau khi mặc quần áo đủ ấm, Dayana đến khu chợ ngoài trời ở địa phương. Tại đây, những người bán hàng cũng mặc trang phục ấm áp nhất để làm việc suốt cả ngày.

Nhiệt độ ở Yakutia thường khoảng -50 độ C vào tháng 1, nhưng có thể xuống -71 độ C vào một ngày đặc biệt lạnh. Khi trời lạnh thế này, tốt nhất là không nên đeo kính bên ngoài vì kim loại ở kính sẽ đóng băng và dính vào mặt, khiến khó có thể tháo kính ra mà không làm rách má.

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 5

Yakutia là nơi lạnh nhất thế giới. Ảnh: Dailymail

Kiun cho biết hầu hết mọi người không thể ở bên ngoài quá lâu vì thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Cô nói: “Ở ngoài trời từ 5 đến 10 phút là có thể đủ khiến bạn mệt mỏi, đau nhói ở mặt và đau nhức các ngón tay, ngón chân. 20 phút là thời điểm mà ngay cả những người dân Yakutsk khỏe nhất cũng nghĩ rằng đã đến lúc vào nhà.

Mọi người thường di chuyển đến nơi làm việc và trường học bằng xe buýt. Còn những người có ô tô phải để xe trong ga ra có hệ thống sưởi và phải quấn chăn quanh bình ắc quy.

Bữa ăn ở nơi lạnh giá

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 6

Món cá sông Bắc Cực đông lạnh. Ảnh: Dailymail

Trong một video khác, Kiun đã ghi lại một bữa ăn điển hình tại nhà hàng Yakutia truyền thống Chochur Muran.

Cô nói: “Đồ ăn Yakutia được làm từ sữa, thịt, cá và quả mọng. Thịt và cá thường được ăn sống ở trạng thái đông lạnh mềm”. Gần như không thể trồng trái cây và rau quả ở Yakutia.

Một trong những món ăn Yakutia nổi tiếng nhất là món stroganina - cá sông Bắc Cực đông lạnh được thái lát dài và mỏng. Cá rất mềm, tươi, lạnh và rất bổ dưỡng.

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 7

Yakusk, thủ đô của Yakutia. Ảnh: TASS

Một món ngon khác của Yakutia là thịt và gan ngựa sống đông lạnh. Kiun nói: “Lịch sử của ngựa Yakutia không thể tách rời lịch sử của người Yakutia. Trong tất cả các loại thịt, chỉ có thịt ngựa là thích hợp để ăn sống. Đây là một món ăn quan trọng giúp tổ tiên tôi tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt này”.

Một trong những món ăn Yakutia yêu thích của Kian là cá diếc chiên, và phần ngon nhất là trứng cá.

Đối với đồ tráng miệng, người Yakutia ăn Kyercheh, món được làm từ kem và lingonberry (một loại quả mọng đỏ) được thu hoạch vào mùa hè ngắn ngủi. Trong khi đó, thức uống truyền thống là Kumis, sữa ngựa cái lên men, có vị chua độc đáo và thoảng mùi cồn.

Thu hoạch băng

Trải nghiệm cuộc sống ở nơi lạnh nhất Trái đất cùng cô gái Siberia ảnh 8

Người dân nông thôn thu hoạch băng để lấy nước uống. Ảnh: Dailymail

Video gần đây nhất của YouTuber ghi lại hình ảnh một cư dân làng Yakut ở vùng nông thôn đi thu hoạch băng để lấy nước uống cho cả mùa đông.

Các khu vực nông thôn không có các cơ sở xử lý nước vì lớp băng vĩnh cửu rất dày và các đường ống bị đóng băng trong mùa đông.

Tập quán thu hoạch băng ở Yakutia có từ rất lâu đời và đã được truyền qua nhiều thế hệ. Thu hoạch băng có thể là một công việc mệt mỏi vì lớp băng dày tới 50cm. Để khai thác băng, người ta bắn cây lao móc vào một khối băng dài và kéo nó ra khỏi hồ đóng băng rồi đẩy lên một chiếc máy kéo.

Cũng giống như sa mạc, nước uống ở ngôi làng Yakut rất quý giá.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm