'Trạm y tế online' giúp giảm tải cho nhân viên y tế tại cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Là trạm y tế online đầu tiên tại Hà Nội, Trạm Y tế Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, có 6 nhân viên y tế với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 8.000 người dân trên địa bàn phường.

Trạm y tế online luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Ảnh: Việt Nga – Ngọc Anh

Trạm y tế online luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Ảnh: Việt Nga – Ngọc Anh

Nhằm giảm tải áp lực cho nhân viên y tế truyền thống, mô hình Trạm Y tế online được ra đời, đáp ứng nhu cầu được theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Hiện nay, trạm y tế online của phường Trúc Bạch có 5 cán bộ gồm cán bộ ủy ban phường, tình nguyện viên, nhân viên y tế phường và các bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn phường. Trạm luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Trước đó, phường Trúc Bạch có nhóm zalo để hỗ trợ người bệnh COVID-19 nhưng việc tiếp cận qua zalo bị hạn chế, những công dân thuê trọ tại phường hay người nước ngoài khó tiếp cận.

Vì vậy, trạm đã thành lập trang “Trạm Y tế online phường Trúc Bạch” trên mạng xã hội facebook để mọi người tiếp cận dễ dàng hơn. Kết quả, sau một tuần đi vào hoạt động, đã có 1098 lượt truy cập trang. Ngoài việc giải đáp cụ thể, trực tiếp cho từng cá nhân, trên fanpage của cũng upde bài viết và video hướng dẫn tập thở, các bài tập, món ăn giúp nhanh hồi phục sức khỏe…

Chị Đào Lan Phương - Quản trị viên của trang “Trạm y tế online phường Trúc Bạch”, cho biết: “Trạm y tế online hỗ trợ tất cả những gì liên quan đến dịch bệnh, ngoài về thuốc, nhu yếu phẩm mà còn hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính như thời hạn cách ly, kết thúc cách ly, về quê cần giấy tờ gì, có cần xét nghiệm không, muốn xét nghiệm thì xét nghiệm ở đâu...

Các câu hỏi của người dân sẽ được cán bộ phường phân nhóm, câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính sẽ được nhân viên ủy ban trực tiếp hỗ trợ; các vấn đề liên quan đến sức khỏe như dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện… sẽ được chuyển sang cho các bác sĩ giải đáp. Còn những trường hợp cần nhu yếu phẩm sẽ chuyển về đoàn thanh niên, tình nguyện viên, dân quân trợ giúp…”.

Không chỉ hỗ trợ những công dân trong phường, Trạm y tế online phường Trúc Bạch còn hỗ trợ các công dân ở phường khác, tỉnh khác, người nước ngoài. Để hỗ trợ người bệnh được tốt hơn, Trạm y tế online cũng huy động những tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh để giúp đỡ những người nước ngoài.

BS. Chu Thị Hợp - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trúc Bạch chia sẻ, trong tình hình dịch căng thẳng như hiện nay, mô hình Trạm y tế online ra đời thực sự rất hữu ích. Nhờ có Trạm Y tế online các thủ tục hành chính liên quan đến người bệnh được giải quyết nhanh chóng, nhân viên y tế phường tập trung được nhiều hơn vào các công việc chuyên môn như lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine…, áp lực công việc cũng được giảm bớt và đặc biệt là người dân được tiếp cận nhanh chóng với các bác sĩ sẽ yên tâm hơn, tâm trạng lo lắng, căng thẳng được giải tỏa, sức khỏe cũng hồi phục nhanh hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm