Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD

(PLO) - Đài phát thanh New Zealand dẫn lời Thủ tướng John Key cho biết, trận động đất mạnh với cường độ 7,8 độ Richer ở Đảo Nam, Zealand có thể gây thiệt hại khoảng vài tỷ USD.

Trận động đất khiến đường xá bị nứt vỡ nghiêm trọng.

Trận động đất khiến đường xá bị nứt vỡ nghiêm trọng.

Được biết, ngay sau đó Thủ tướng đã đến khu vực bị ảnh hưởng bằng máy bay trực thăng quân sự, “Thật không thể tin được, đây là trận động đất lớn nhất mà tôi từng biết, thiệt hại mà nó gây ra ít nhất cũng phải vài tỷ đô la”, thủ tướng nói. 

Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD ảnh 1
Hình ảnh người dân sơ tán sau trận động đất. 

Theo hãng tin Reuters, trận động đất ban đầu là 6,2 độ Richer, chỉ sau vào giờ nó đã tăng lên với cường độ 7,8 độ Richer, đã làm rung chuyển cả khu vực đảo, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Đường dây điện thoại bị đứt, tuyến đường sắt bị phá hủy không thể hoạt động, đường xá giao thông nứt vỡ, các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng và hàng ngàn người phải di chuyển đến những khu vực cao hơn để lánh nạn. 

Lực lượng phản ứng khẩn cấp cũng đã ngay lập tức có mặt ở khu vực trận động đất ở phía đông bắc Christchurch, South Island khi nhận được báo cáo về việc có nhiều người bị thương và nhiều tòa nhà bị sập, nhằm cứu hộ, cứu trợ. 

Trận động đất ở New Zealand gây thiệt hại lên đến vài tỷ USD ảnh 2
Đường sắt bị hư hại không thể hoạt động. 

Trận động đất này cũng vượt qua kỷ lục của trận động đất năm 2011 ở Christchurch là 6,3 độ richter. Tuy nhiên trận động đất năm đó khiến 185 người thiệt mạng. 

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời Thủ tướng John Key, trận động đất mạnh với cường độ 7,8 độ Richer ở Đảo Nam, Zealand đã gây thiệt hại khoảng vài tỷ USD”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm