Trăn trở sau phiên xử liên quan bé gái “yêu sớm”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện trợ giúp pháp lý để bảo vệ cho Nguyện từ giai đoạn tố giác đến nay khi vụ án kết thúc; tôi không những cảm thông, chia sẻ sự tổn thương, mất mát mà em phải gánh chịu; mà còn muốn mọi người có thêm một bài học về bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái đang ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Thal là người dân tộc Khmer, năm nay mới ngoài 40 tuổi, từng có ba đời vợ nhưng tất cả đều đường ai nấy đi và ba đứa con của ba người vợ (lớn nhất 16 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi). Không nhà cửa, không ruộng đất, chữ nghĩa chỉ biết ký và ghi họ tên, nên làm thuê là nghề lựa chọn Thal.

Trước Tết Nguyên đán năm 2021, Thal làm quen rồi nảy sinh tình cảm với Nguyện cũng là người dân tộc Khmer. Cô bé đang học lớp 8, có nhà ở liền kề với nhà của chị gái mà Thal đang ở nhờ (xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Tuy gia cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng để lấy lòng “bạn gái”, ban đầu Thal cho Nguyện mượn điện thoại cảm ứng Samsung để học bài, sau khi đạt được mục đích thì tặng luôn nó cho Nguyện.

Không lâu sau thời gian quen biết, vào một ngày trung tuần tháng 1/2021, Thal biết Nguyện ở nhà một mình nên nảy sinh ý định đen tối. Hôm đó, khoảng 0h sáng, Thal mở cửa đi ra phía sau, qua nhà của Nguyện. Thal thọc tay qua khe cửa sau, mở sợi dây buộc và đẩy cửa đi vào giường ngủ của Nguyện. Thal gọi Nguyện thức dậy, lên giường nói chuyện, lân la từng bước rồi “làm chuyện vợ chồng” với Nguyện. Đến khi thỏa mãn, Thal lẻn cửa sau đi về nhà mình ngủ.

Hai tháng sau, ngày 12/3/2021, nghe người ngoài to nhỏ bàn tán nghi ngờ Nguyện có thai, cha của Nguyện mới để ý rồi đưa con đi thăm khám. “Đứng hình” trước việc con gái nhỏ mang thai, gia đình Nguyện chỉ còn biết trông cậy vào cơ quan công an để đòi lại công bằng cho con. Thấy vậy, Thal bỏ trốn, đến ngày 17/3/2021 thì đầu thú, bị bắt tạm giam.

Tại cơ quan điều tra, lời khai của Thal và Nguyện đều trùng khớp. Thal quan hệ với Nguyện 5 lần, tất cả đều tự nguyện, không có dấu hiệu đe dọa hay ép buộc. Lần đầu Nguyện ngủ ở nhà một mình, hai lần sau thì có em của Nguyện ngủ riêng ở gian nhà trước. Thời gian qua nhà của Nguyện cũng đều là giấc nửa đêm, Thal tự mở cửa đi vào giường ngủ của Nguyện.

Mang thai ở tuổi 15 lại đang học lớp 8, cha của Nguyện quyết định cho con đi phá thai ở Bệnh viện Sản nhi của tỉnh, khi thai nhi đã ở tuần tuổi thứ 9. Kết quả giám định ADN, tác giả của cái bào thai không ai khác chính là Thal. Giám định tuổi của Nguyện cho kết quả ở độ tuổi 15.

Gia cảnh của gia đình Nguyện còn nhiều khó khăn, cha bận bịu làm thuê mà thường là về đêm, còn mẹ thì bỏ nhà đi biệt xứ đã 4 năm. Vậy nên, em bị cám dỗ, sảy chân.

Thal bị truy tố ra tòa về tội Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự, với 2 tình tiết định khung: Phạm tội từ 2 lần trở lên và làm nạn nhân có thai, mức hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Hôm xét xử, chỉ có cha con Nguyện, lực lượng công an bảo vệ phiên tòa và trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh bảo vệ quyền lợi cho Nguyện, còn gia đình Thal thì không có ai đi theo. Tại tòa, Thal trả lời rành rọt các câu hỏi thẩm vấn, thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng của VKS.

Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng và tổn thất của bị hại phải gánh chịu, HĐXX tuyên Thal phải chịu hình phạt bằng mức cao nhất mà VKS đề nghị là 5 năm tù. Đồng thời, ghi nhận sự tự nguyện thỏa thuận của hai bên, bị cáo phải bồi thường cho bị hại tổn thất về danh dự nhân phẩm là 30 triệu đồng.

Thực hiện trợ giúp pháp lý để bảo vệ cho Nguyện từ giai đoạn tố giác đến nay khi vụ án kết thúc; tôi không những cảm thông, chia sẻ sự tổn thương, mất mát mà em phải gánh chịu; mà còn muốn mọi người có thêm một bài học về bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái đang ngày càng có chiều hướng gia tăng.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm