Trào lưu bạo lực trên TikTok khiến nhiều trường học tại Mỹ phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
- Những thử thách như "đe dọa xả súng trong trường học" hay "tát giáo viên" xuất phát và lan truyền trên mạng xã hội TikTok gây nên mối lo ngại về bạo lực học đường tại Mỹ.

Trường học đóng cửa vì lời đe dọa trên TikTok

Theo các quan chức địa phương quận Lexington (Mỹ), ngày 19/12, một học sinh trung học tại Nam Carolina đã bị buộc tội khi đe dọa xả súng trường học trong một bài đăng trên mạng xã hội. Hành động của học sinh này bắt chước trào lưu "đe dọa xả súng trường học" trên TikTok.

"An ninh cũng như sự an toàn của tất cả học sinh và nhân viên trường học trên địa bàn quận là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cam kết điều tra những mối đe dọa như vậy và sẽ luôn xử lý nghiêm túc", Jay Koon, cảnh sát trưởng quận Lexington cho biết.

Trào lưu bạo lực trên TikTok khiến nhiều trường học tại Mỹ phải đóng cửa ảnh 1

Những lời đe dọa xả súng trường học được cho là bắt nguồn từ trào lưu trên TikTok (Ảnh: Unsplash).

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng khiến 4 người chết và 7 người bị thương tại Trường Trung học Oxford ở Michigan, trong bối cảnh nhiều học sinh liên tiếp bị bắt giữ vì hành vi đe dọa trên mạng xã hội.

Trong số những cá nhân bị bắt, có em chỉ mới 13 tuổi. Học sinh này đã đăng một bài viết có tính chất đe dọa, yêu cầu bạn bè cùng lớp phải nghỉ học.

Một cảnh báo về bạo lực học đường có chủ đích trên TikTok đã khiến các nhà chức trách và quan chức trường học phải nâng cao cảnh báo về các mối đe dọa tiềm ẩn ở ít nhất 10 tiểu bang.

Trào lưu bạo lực trên TikTok khiến nhiều trường học tại Mỹ phải đóng cửa ảnh 2

Trường học tại ít nhất 10 bang ở Mỹ phải đóng cửa tạm thời vì lo sợ mối đe dọa có chủ đích từ trào lưu bạo lực (Ảnh: iStock).

Brian Reagan, giám đốc của trường công lập Waltham ở Massachusetts, viết trong một tuyên bố ngày 16/12 rằng ông đã làm việc với cảnh sát địa phương, tuy nhiên phía cảnh sát không tin rằng một lời đe dọa trên mạng xã hội ảnh hưởng sự an toàn của trường học. Trường Citrus County ở Florida cho biết họ nhận được những báo cáo trên mạng xã hội nhưng không nhận thấy mối đe dọa có cơ sở nào ở thực tế.

Tuy nhiên, nhiều khu vực trường học và sở cảnh sát địa phương đã xem xét những lời đe dọa có chủ đích này một cách nghiêm túc.

Vì các video không đề cập đến địa điểm cụ thể nào nên các trường học trên khắp nước Mỹ khá náo loạn. Stephen Jones, giám đốc của trường Cộng đồng Little Falls ở Minnesota, đã viết trên website của học khu hôm 16/12 rằng, các trường trên toàn địa bàn nên đóng cửa ngày hôm sau và mọi sự kiện nên hoãn lại. Tương tự, Scott Eiler, cảnh sát trưởng hạt Gasconade của Missouri cho biết học khu R-II cũng đóng cửa vào ngày 17/12.

Trào lưu bạo lực trên TikTok khiến nhiều trường học tại Mỹ phải đóng cửa ảnh 3

Những trào lưu phá hoại trường học, hành hung giáo viên vẫn xuất hiện trên TikTok (Ảnh: Getty Images).

Hàng loạt trào lưu độc hại xuất hiện

Thời gian vừa qua, nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok từng nhiều lần dính cáo buộc lan truyền nội dung tiêu cực, trào lưu có tính chất bạo lực học đường. Vào tháng 9, một trào lưu gọi là "Devious licks" (Nhất quỷ nhì ma) xuất hiện, thách thức học sinh ăn cắp và phá hoại tài sản của trường. Hàng loạt thanh thiếu niên trên khắp nước Mỹ đã bị bắt sau đó.

Các thách thức cho những tháng tiếp theo rất đa dạng, từ "tát giáo viên", "phá biển tên trường", "giơ ngón tay thối với cán bộ phòng sinh viên" cho đến "hôn bạn gái ở trường" và "chạm vào ngực ai đó".

Đầu tháng 10, một học sinh tiểu học ở hạt Lancaster (bang South Carolina) đã đánh vào đầu giáo viên từ phía sau. Sau vụ việc, chính quyền khu vực này đã nhắc nhở rằng học sinh có thể bị đuổi học nếu hành hung giáo viên và nhân viên nhà trường.

Thành phố Springfield (bang Missouri) cũng ghi nhận một trường hợp giáo viên bị tát có liên quan đến thử thách "tát giáo viên" (#slapateacher).

Trào lưu bạo lực trên TikTok khiến nhiều trường học tại Mỹ phải đóng cửa ảnh 4

Thời gian vừa qua, hàng loạt trào lưu có hại xuất hiện trên TikTok, gây náo loạn trường học Mỹ (Ảnh: iStock).

Jen Psaki - thư ký báo chí Nhà Trắng, lo ngại về những video trên mạng xã hội TikTok, cho biết cơ quan thực thi pháp luật liên bang "đang giám sát chặt chẽ các mối đe dọa bạo lực trong trường học".

Nhiều nhà lãnh đạo cấp quận trên khắp nước Mỹ đã cảnh báo người dân về tình trạng bạo lực có thể xảy ra, nhấn mạnh hậu quả dành cho những người tham gia các trào lưu này.

Trước lo lắng của công chúng, nhóm truyền thông của TikTok thông báo rằng nền tảng này "đã tìm kiếm toàn diện nội dung kích động bạo lực tại trường học hiện nay" nhưng không tìm thấy gì. Trên nền tảng chỉ có các video mà dân mạng chia sẻ về tin đồn xả súng để cảnh báo người khác. Đơn vị này cũng đang làm việc để xóa các nội dung bị người dùng cảnh báo là có hại.

TikTok nói thêm trong một bài đăng tiếp theo rằng công ty lo ngại sự lan truyền các tin đồn về xu hướng không tồn tại có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống thực. Người phát ngôn của TikTok cho biết nền tảng này đang tiếp tục tích cực tìm kiếm bất kỳ nội dung nào liên quan đến mối đe dọa bạo lực học đường để xử lý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm