Trẻ 22 tháng tuổi ăn nhầm bả chó

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trẻ 22 tháng tuổi, quê ở Đắk Nông rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi ăn phải bả chó.
Trẻ 22 tháng tuổi ăn nhầm bả chó

Gia đình cho biết, khoảng 17h ngày 12/6, trẻ đang chơi ở sân nhà thì bất ngờ nhặt một vật dưới đất và bỏ vào miệng, cha mẹ nhìn thấy nhưng không kịp ngăn lại. Khi chạy đến thì chất độc trong bả đã xịt vào miệng của trẻ.

Biết vật mà trẻ cho vào miệng là bả chó, gia đình đã đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu.

Trẻ vào viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân gồng cứng. Tại đây, các bác sĩ đã xử trí, cấp cứu ban đầu, bao gồm rửa dạ dày, truyền dịch,... Sau đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị. Tình trạng của bé đến hiện tại đã tạm thời ổn định.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, bả chó thường có chất độc xyanua (dạng lỏng) được đặt trong các túi ni-long cột căng tròn, bên ngoài được phủ một lớp thịt mỏng. Khi ăn trúng bả, túi ni-long sẽ nhanh chóng vỡ ra, chất độc xịt vào trong khoang miệng gây tử vong.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo, ngộ độc xyanua là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, cần phải có kỹ thuật và trình độ chuyên môn để xử trí hiệu quả, không tạo thêm các vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến người bệnh (như việc không nên cố làm cho trẻ nôn ói ra chất độc có thể gây trầy xước cổ họng, xuất huyết dạ dày, hít sặc...).

Để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc, cha mẹ nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, không để trẻ xa tầm mắt. Đối với các trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn để trẻ có thể nhận biết và tự động tránh xa các chất gây hại. Khi bị ngộ độc, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đọc thêm