Trẻ 8 tuổi bỏng nặng do laptop phát nổ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Laptop bất ngờ phát nổ khi đang sử dụng, trẻ 8 tuổi ở Bắc Giang bị bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể, tiên lượng nặng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 19/3, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa tiếp bệnh nhi L.N.M (8 tuổi, trú tại huyện Lục Ngạn) bị bỏng nặng do laptop phát nổ khi đang sử dụng.

Trẻ nhập viện trong tình trạng bỏng cấp độ 3 vùng mặt, ngực và hai bàn tay, vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng. Sau tiếp nhận, bệnh nhi được hồi sức, truyền dịch, tiêm kháng sinh, dùng thuốc giảm đau và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Tuy nhiên, nhận định tình trạng của bệnh nhi diễn biến nặng hơn nên các bác sĩ đã đề nghị chuyển trẻ lên tuyến trung ương để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, người trực tiếp cấp cứu bệnh nhi M cho biết: "Đây là trường hợp trẻ bị bỏng nặng nhất trong số 20 bệnh nhi bị bỏng mà Khoa Ngoại tiếp nhận điều trị từ đầu năm 2024 tới nay. Do bị bỏng tại vùng mặt, ngực và bàn tay nên có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các chức năng của trẻ sau này".

Hiện nay, laptop hay điện thoại thông minh đã trở thành công cụ học tập, giải trí không thể thiếu. Nhiều gia đình cho trẻ tiếp xúc với những thiết bị điện tử từ rất sớm nhưng không lường trước được nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Thực tế đã có rất nhiều trẻ bị bỏng nặng do điện thoại, máy tính phát nổ khi vừa sạc pin vừa sử dụng gây thương tích nghiêm trọng như dập nát bàn tay, mù mắt...

Do đó bác sĩ Lâm khuyến cáo để đảm bảo an toàn, người lớn cần giám sát khi trẻ dùng điện thoại hay laptop. Đồng cần hướng dẫn trẻ sử dụng các thiết bị điện tử một cách an toàn, không nên vừa sử dụng vừa sạc pin, nơi sạc pin cần cách xa người cũng như vật liệu dễ cháy và không nên sử dụng thiết bị đã quá cũ, có nguy cơ cháy nổ cao.

Trước đó ngày 6/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do laptop đang sạc pin thì bất ngờ phát nổ. Dù bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng do tình trạng bệnh rất nặng, trẻ đã tử vong ngày 13/3 vừa qua.

Đọc thêm