Trẻ mới tiêm vaccine khác, khi nào tiêm vaccine COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tỉnh, thành trong cả nước đang triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết tiêm vaccine COVID-19 bao lâu thì tiêm được các vaccine khác như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu...? Hoặc ngược lại tiêm những vaccine này bao lâu thì tiêm được vaccine COVID-19?.

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Theo TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1, trước đây Uỷ ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo vaccine COVID-19 và các vaccine khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vaccine khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài COVID-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Theo TS Nhàn, có hai loại vaccine COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi thuộc nhóm vaccine RNA thông tin. Vaccine này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vaccine. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vaccine COVID là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vaccine hiện có trên thì trường hiện nay, kể cả vaccine sống giảm độc lực như Sởi, Trái rạ, Sởi-Quai bị-Rubella, …

"Nhằm giúp các cháu có miễn dịch tốt nhất phòng ngừa bệnh COVID-19 cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vaccine khác và cũng đảm bảo việc theo dõi an toàn sau tiêm chủng vaccine COVID-19, không trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vaccine khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày", TS Nhàn khuyến cáo.

Đồng thời, TS Nhàn cũng nhấn mạnh, những trẻ mới tiêm vaccine COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vaccine khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vaccine khác là rất cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm