Núp bóng quán cafe kinh doanh trên 1.300 máy hút thuốc lá điện tử

(PLVN) - Mặc dù đăng ký ngành nghề kinh doanh là bán cà phê, nước giải khát, thuốc lá, tuy nhiên, cơ sở này lại ngang nhiên bày bán sản phẩm thốc lá điện tử không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.

Đội QLTT số 1 kiểm tra cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử tại số 5 Ngô Quyền.

Đội QLTT số 1 kiểm tra cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử tại số 5 Ngô Quyền.

Cụ thể, chiều 9/9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra quán cà phê tại số 5 Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm) và số 6 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo đó, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội thu giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là Máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế…đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Địa điểm kinh doanh mang tên “The Vape club” được xác định là của Đỗ Minh Đức sinh năm 1990 thường trú tại số 42, phố Phùng Khắc Hoan, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời điểm Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội ập đến kiểm tra, đối tượng xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề đăng ký là bán cà phê, nước giải khát, thuốc lá. Tuy nhiên, tại đây lại trưng bày bán sản phẩm thuốc lá điện tử với số lượng lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, núp bóng quán cà phê, khó phát hiện.

Bên cạnh đó cơ sở kinh doanh này còn sử dụng website thương mại điện tử thevapeclub.vn để quảng bá sản phẩm và bán hàng hoá mà không thực hiện với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

 Máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế…

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là Máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế…đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, đây là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hoá chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi cho người sử dụng.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm