Triều Tiên bất ngờ rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều, Hàn Quốc họp khẩn

(PLVN) - Phủ tổng thống Hàn Quốc chiều nay (22/3) đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC), vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt ở thành phố biên giới Kaesong.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Nhà Xanh cho biết, cuộc họp của NSC do ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - chủ trì. 

“Các thành viên thường trực của NSC đã thảo luận về việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung Kaesong và các biện pháp liên quan”, tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung trong một tuyên bố nói rằng việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc là “đáng tiếc” và bày tỏ hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm trở lại văn phòng liên lạc.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã thông báo quyết định rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều và tuyên bố sẽ không quan tâm đến việc các quan chức Hàn Quốc còn ở lại đây. Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ thông báo thêm các hành động nữa trong tương lai.

Động thái mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Ngày 15/3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Triều Tiên đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Washington.

Việc đóng cửa văn phòng liên lạc chung liên Triều được cho là có thể cản trở nỗ lực thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đối thoại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

Đọc thêm