Triều Tiên chỉ trích Mỹ gỡ hạn chế tên lửa với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên cho rằng Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép khi ngăn nước này phát triển tên lửa đạn đạo, nhưng lại gỡ các hạn chế với Hàn Quốc.

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc phóng thử năm 2017. Ảnh: AP.

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc phóng thử năm 2017. Ảnh: AP.

Truyền thông Triều Tiên ngày 31/5 chỉ trích việc Mỹ cho phép Hàn Quốc phát triển tên lửa, tầm bắn vượt xa bán đảo Triều Tiên, gọi đây là dấu hiệu cho thấy "hành động hai mặt đáng xấu hổ" của Washington.

"Nước Mỹ vẫn mải mê theo đuổi đối đầu, bất chấp những phát biểu bóng bẩy rằng họ muốn đối thoại. Hủy bỏ hạn chế công nghệ tên lửa với Hàn Quốc là lời nhắc nhở rõ ràng, cho thấy chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và sự hai mặt đáng xấu hổ của họ", Kim Myong-chol, nhà bình luận quốc tế được coi là phát ngôn viên không chính thức của Bình Nhưỡng, cho biết trong bài viết được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng hôm nay (31/5).

Bài báo cũng mắng tổng thống Hàn Quốc khi vui mừng với thỏa thuận mới. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ca ngợi thỏa thuận với Mỹ là bằng chứng "mang tính biểu tượng và to lớn" về sự vững mạnh của mối quan hệ liên minh hai nước thì KCNA xem thái độ của ông là biểu hiện đáng "kinh tởm, khiếm nhã".

"Giờ đây, khi chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã thể hiện rõ tham vọng gây hấn của mình, họ không có lý do gì để lên án việc Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ của mình", KCNA khẳng định.

Năm 1979, Hàn Quốc đồng ý hạn chế tầm bắn của tên lửa đạn đạo nước này còn 180km với lượng chất nổ tối đa 500kg, đổi lại Seoul được phép sử dụng công nghệ của Washington.

Trước rủi ro từ mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã nới lỏng hạn chế về tên lửa 4 lần kể từ năm 2001. Đến năm 2012, hai quốc gia thống nhất mở rộng tầm bắn của tên lửa đạn đạo Hàn Quốc lên 800km, đặt toàn bộ Triều Tiên nằm trong tầm hoạt động, theo "Hướng dẫn tên lửa Mỹ-Hàn Quốc".

Việc cho phép Hàn Quốc có tên lửa với tầm bắn xa hơn mới đây đặt một số thành phố lớn ở Trung Quốc nằm trong tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc. Một số nhà phân tích cho rằng đây là động thái kéo Hàn Quốc lún sâu hơn vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm