Triều Tiên ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh khẩn

(PLVN) - Triều Tiên ngày 12/5 công bố trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron và tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus "khẩn cấp tối đa".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un củ trì cuộc họp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 12/5,

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un củ trì cuộc họp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 12/5,

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay giới chức Triều Tiên đã tiến hành phân tích các mẫu thu được từ các bệnh nhân bị sốt hôm 8/5 ở Bình Nhưỡng và kết luận rằng đây là biến thể Omicron BA.2.

Yonhap cho biết, hãng tin KCNA không đề cập đến số trường hợp mắc bệnh COVID-19, nhưng có vẻ có một số bệnh nhân đã được xác nhận.

Ngày 12/5, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng thảo luận về "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất" trong hệ thống chống virus của nước này vốn đã được "bảo vệ vững chắc" trong hơn hai năm qua. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp.

Trong phát biểu tại phiên họp, Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng bất ngờ này và ra lệnh cho các quan chức thực hiện việc phong tỏa nghiêm ngặt tất cả các thành phố và tỉnh trên toàn quốc để ngăn chặn hoàn toàn mọi khả năng lây lan của virus.

Ông Kim sau đó kêu gọi cảnh giác chặt chẽ hơn trên tất cả các khu vực dọc biên giới, trên biển và trên không để ngăn chặn khoảng trống an ninh trong hệ thống phòng vệ của đất nước.

“Kẻ thù nguy hiểm hơn so với virus độc hại là sự sợ hãi phi khoa học, thiếu niềm tin và ý chí”, ông Kim nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng Triều Tiên sẽ "chắc chắn vượt qua tình huống bất ngờ hiện tại" của đợt bùng phát COVID-19 bằng mọi giá, khi người dân đã nâng cao nhận thức và đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Ông Kim cũng kêu gọi giới chức Triều Tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước và các dự án xây dựng như đã định cùng lúc với việc chuyển sang hệ thống phòng ngừa tối đa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng, Bình Nhưỡng sẽ hướng tới mục tiêu duy trì sự ổn định và ngăn chặn sự lây lan của virus, đồng thời điều trị những bệnh nhân đã được xác nhận để "ngăn chặn và chấm dứt nguồn lây lan dịch”.

KCNA cho biết thêm, Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào đầu tháng tới để xem xét các chính sách của nhà nước cho năm nay và thảo luận "một loạt vấn đề quan trọng".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm