Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn trước thời điểm nhậm chức của Trump

(PLO) - Trong một thông điệp mới nhất của mình, Triều Tiên cho biết có thể nước này sẽ tiến hành khởi động chương trình tên lửa đạo liên lục địa “bất cứ lúc nào”, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Vươn tới lục địa Mỹ

Theo CNN, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng tăng lên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un gửi thông điệp năm mới của mình rằng nước này rất có thể sẽ tiến hành thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới tận lục địa của Mỹ. Trong một tuyên bố ngày 8/1, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, “chính Mỹ là nguyên nhân dẫn đến việc Triều Tiên thúc đẩy phát triển chương trình tên lửa của mình”. 

Trước phát biểu trên, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngay lập tức phản ứng. Trong cuộc nói chuyện với đài NBC ở chương trình, “Gặp gỡ báo chí”, ông Carter gọi chương trình tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” và rằng Mỹ sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào nhằm vào nước này và cả những nước đồng minh với Mỹ. 

Tuy nhiên, ngày 11/1, ông Ash Carter lại nói rằng không cần thiết bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên nếu nó không mang tới mối đe dọa. “Nếu tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa thì chắc chắn Mỹ sẽ ngăn chặn. Nhưng nếu không phải là mối đe dọa, không nhất thiết phải làm như vậy. Lầu Năm Góc tuyên bố rất tự tin về khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Trung Quốc và Hàn Quốc cảnh báo

Về phần mình, Hàn Quốc đã có kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ THAAD bất chấp sự phản đối của Trung Quốc để bảo vệ và chống lại bất kỳ mối đe dọa từ miền Bắc.

Trước đó, ngày 9/1, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã lên án các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và cảnh báo rằng động thái đó sẽ dẫn tới những lệnh trừng phạt nặng nề hơn nữa. “Nếu Triều Tiên không để ý đến lời cảnh báo của chính tôi, nước này sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt với áp lực mạnh mẽ hơn và triệt để hơn từ cộng đồng quốc tế” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói.  

Sau mối đe dọa rõ ràng về chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên trong bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim, ông Trump đã viết trên trang mạng xã hội Tweet của mình rằng, “CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố rằng nước này đang trong giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và có khả năng vươn tới địa phận của Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!” 

Trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ”, khi được hỏi Tổng thống đắc cử định làm gì để ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên , cố vấn của ông Trump Kellyanne Conway cho biết: “Ông ấy chưa công khai tuyên bố điều này và ông ấy sẽ không nới trước khi ông ấy nhậm chức”. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trump không còn nhiều lựa chọn, căn cứ những tuyên bố của ông cũng như sự thất bại của chính quyền Obama nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân. 

Được biết, kể từ khi tiến hành cuộc đàm phán 6 bên thất bại vào năm 2009, Triều Tiên đã tuyên bố tiến hành 4 cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân thành công, tăng cường hơn nữa ảnh hưởng của mình trong bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai. Tuy nhiên, theo ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Tổng công ty Rand, nói với CNN rằng mặc dù Triều Tiên đã có sự tiến bộ rõ ràng về đầu đạn hạt nhân, nhưng nước này lại chưa có công nghệ tên lửa và tên lửa đủ tốt để có thể khởi động chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa như nước này nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm