Triều Tiên thử thành công vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ bắn thử thành công vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả của các hoạt động hạt nhân chiến thuật, truyền thông nhà nước Bình Nhưỡng hôm nay, 17/4, đưa tin.

Một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được phóng từ bệ phóng máy bay vận tải dưới sự giám sát của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh do KCNA công bố vào ngày 17/4/2022 phát qua Yonhap)

Một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới được phóng từ bệ phóng máy bay vận tải dưới sự giám sát của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh do KCNA công bố vào ngày 17/4/2022 phát qua Yonhap)

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Vụ bắn thử đã được thực hiện thành công", nhưng không đưa ra các chi tiết khác về vũ khí được thử nghiệm, bao gồm cả loại vũ khí, địa điểm, thời gian tiến hành vụ thử.

Quân đội Hàn Quốc sau đó cho biết phát hiện Triều Tiên phóng hai quả đạn vào Biển Đông lúc 18h ngày 16/4. Chúng đã bay 110 km với độ cao khoảng 25 km và tốc độ tối đa Mach 4.

Theo Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, ngay sau vụ phóng, Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, các cơ quan quân sự và tình báo đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ thử này.

Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đã thử nghiệm một hệ thống pháo hạng nặng mới được phát triển hoặc tên lửa KN-23 nâng cấp - phiên bản riêng của Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS).

Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy bệ phóng máy bay vận tải (TEL) có hai ống, trong khi bản thân vũ khí chiến thuật này lại mang hình dáng bên ngoài giống với tên lửa KN-23, được mô phỏng theo tên lửa đạn đạo Iskander của Nga. Triều Tiên có thể đã sửa đổi tên lửa để phù hợp với nhiều ống TEL.

KN-23 có phạm vi bay từ 400 đến 600 km, có thể nhắm mục tiêu ở Hàn Quốc. Thay vì đi theo quỹ đạo parabol chung, tên lửa cho thấy một đường đi phức tạp hơn bằng cách thực hiện cơ động kéo lên trong suốt hành trình bay của nó.

Triều Tiên thử thành công vũ khí dẫn đường chiến thuật mới ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ bắn thử một tên lửa dẫn đường chiến thuật mới (Ảnh do KCNA công bố vào ngày 17/4/2022 phát qua Yonhap)

Thị sát vụ phóng mới nhất, ông Kim đưa ra chỉ thị quan trọng về việc "tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ và lực lượng tác chiến hạt nhân của đất nước", KCNA đưa tin.

Ông Kim đánh giá cao lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng vì "thành công liên tục trong việc đạt được các mục tiêu cốt lõi là đảm bảo khả năng ngăn chặn chiến tranh" được đề ra tại đại hội đảng lần thứ tám năm ngoái.

Sau đó, ông nêu rõ kế hoạch dài hạn của Ủy ban trung ương đảng là tăng cường khả năng quốc phòng của đất nước.

Trong đại hội Đảng Công nhân vào tháng 1 năm ngoái, Triều Tiên đã đưa ra kế hoạch cải tiến vũ khí, bao gồm phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật, đầu đạn bay siêu thanh, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và vệ tinh trinh sát, cùng nhiều vũ khí khác.

Vụ phóng thử mới nhất của Triều Tiên diễn ra khi Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị bắt đầu đợt huấn luyện kết hợp lớn vào ngày mai (18/4), tiếp tục gây ra lo ngại ngày càng tăng về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân khác trong tương lai gần.

Vụ thử này đánh dấu chuyến bay thử tên lửa lần thứ 13 của nước này trong năm nay và là lần đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào tháng trước.

Hôm 15/4, Triều Tiên cũng kỷ niệm 110 năm ngày sinh của người sáng lập Kim Nhật Thành với các sự kiện kỷ niệm lớn, nhưng không có báo cáo nào về một cuộc duyệt binh.

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm