Bị phạt 15 triệu đồng vì tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay

(PLO) -Ngày 28/7, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 15 triệu đồng đối với hành khách Phạm Minh Ninh, 61 tuổi, người tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines ở sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Bị phạt 15 triệu đồng vì tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay

Sự việc xảy ra lúc 14 giờ 25, trên chuyến bay VN2170 từ TP HCM đi Thanh Hóa ngày 22-7. Khi máy bay đã đáp xuống an toàn tại sân bay Thọ Xuân, gần 200 hành khách đang xuống máy bay thì ông Phạm Minh Ninh ngồi ở số ghế 29G đã tự ý mở cửa thoát hiểm 3L (ở giữa máy bay) để xuống nhanh hơn.

Ngay sau đó bộ phận kỹ thuật của Vietnam Airlines đã tiến hành đóng lại cửa thoát hiểm nhưng hành động trên đã khiến chuyến bay VN 1272 tiếp sau đó từ Thanh Hóa đi TP HCM phải khởi hành chậm khoảng 1h40 phút so với kế hoạch. Ngoài ra, 23 khách có vị trí ngồi ở khoang gần cửa thoát hiểm không thể lên máy bay vì lý do an toàn dù họ đã hoàn tất thủ tục check-in. Sau đó, hãng hàng không phải thu xếp để 23 khách này đi ôtô ra sân bay Nội Bài để bay vào TP HCM.

Mức phạt trên được áp dụng theo Điểm a, khoản 3, Điều 8, Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi mở cửa thoát hiểm máy bay trái quy định có mức phạt tiền tối đa là 20 triệu đồng. Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết sẽ gửi báo cáo cụ thể lên Cục Hàng không Việt Nam, căn cứ vào mức độ và tính chất vụ việc Cục Hàng không Việt Nam sẽ quyết định áp dụng cấm bay hay không đối với hành khách Phạm Minh Ninh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm