Bộ Quốc phòng thông tin về 2 máy bay mất tích

(PLO) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng, các đơn vị và ngư dân tham gia đã xác định chính xác vị trí máy bay CASA - 212 số hiệu 8983, tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983. 

Thường vụ Quân ủy Trung ương họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn

Thường vụ Quân ủy Trung ương họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn

Hôm qua (24/6), Bộ Quốc phòng đã tổ chức thông tin cho báo chí về tình hình tìm kiếm 2 máy bay mất tích.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định, máy bay SU-30 MK2 bị rơi ở Đông bắc đảo Hòn Mắt và CASA 212 rơi cách đảo Bạch Long Vĩ 30km. Với SU-30 đã cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường và vớt được thi thể phi công Trần Quang Khải. Còn 9 người phi hành đoàn CASA đã hy sinh.

Đến trưa 24/6, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn trên tàu HQ-926 đã tiến hành trục vớt được động cơ, cánh quạt, đuôi và một phần thân máy bay CASA-212, số hiệu 8983. Đồng thời, trong quá trình trục vớt đã tìm thấy và vớt được thêm một số thi thể thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212 bàn giao cho các cơ quan chức năng xác định danh tính.

Tại Nghệ An, lực lượng tìm kiếm máy bay SU-30 MK2 đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay chiến đấu tại tọa độ 18 độ 57 phút đến 19 độ 00 vĩ độ Bắc và 106 độ 03 phút đến 106 độ 04 phút kinh độ Đông. Qua xác minh ban đầu, khẳng định là của máy bay SU-30 MK2 và đây là khu vực máy bay SU-30 MK2 số hiệu 8585 đã rơi.

Thường vụ Quân ủy Trung ương đã họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn. Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - chỉ đạo, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để tìm kiếm các thành viên của phi hành đoàn CASA-212; tìm kiếm hộp đen và trục vớt các mảnh vỡ của hai máy bay; các đơn vị khẩn trương xác minh làm rõ danh tính nạn nhân và nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu; kịp thời báo cáo về Bộ Quốc phòng và thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về quá trình tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục tổ chức, vận động và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho ngư dân tham gia tìm kiếm.

* Liên quan vấn đề máy bay gặp nạn, sáng qua (24/6), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đến thăm, trao quà tặng Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: Là cơ quan chăm lo chính sách cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội luôn chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện chính sách người có công, không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà sâu xa hơn nữa chính là chăm lo cho tương lai của dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe để có thể trở lại làm nhiệm vụ tại đơn vị; đồng thời gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo, y, bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng tình cảm, trách nhiệm của mình đã hết lòng chăm sóc, chữa trị cho Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường. 

Trước đó, ngày 22/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm hỏi và chia sẻ với gia đình Đại tá phi công Trần Quang Khải - đồng đội đã hy sinh của Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường trên chiếc máy bay SU30-MK2 gặp nạn vừa qua tại vùng biển Nghệ An.

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân gia đình Đại tá phi công Trần Quang Khải, Bộ trưởng cho rằng, Đại tá Trần Quang Khải mất đi là nỗi đau của gia đình và cũng là nỗi đau chung của đất nước, của những người làm công tác thương binh, xã hội. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong rằng các thành viên trong gia đình biến nỗi đau thương, mất mát thành tình cảm yêu thương, đùm bọc nhau để sớm ổn định cuộc sống...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 
Đọc thêm