Cán bộ Nội chính cần có dũng khí để đấu tranh với cái sai

(PLO) - Sáng qua (29/2), ngành Nội chính Đảng đã long trọng Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (05/01/1966 - 05/01/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cán bộ Nội chính cần có dũng khí để đấu tranh với cái sai

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang; Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng dự. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.  

Tham dự và phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Ban Nội chính Trung ương (TƯ) cần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những chủ trương, chính sách, giải pháp lớn về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN), bảo đảm sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng đối với công tác nội chính và PCTN.

Theo Trưởng ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc, ngành Nội chính Đảng đã tham mưu, đề xuất những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng Nhà nước và pháp luật; tham mưu cho Đảng về chủ trương, chính sách lớn về nội chính và PCTN, về chủ trương, định hướng xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; phối hợp tham mưu củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ của các cơ quan nội chính. 

Những kết quả, thành tích của ngành Nội chính Đảng đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tuy nhiên, ngành Nội chính Đảng còn những bất cập, công tác nội chính và PCTN vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu và mong muốn của Đảng và nhân dân. Tham nhũng vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, là một trong những nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta.

Nêu rõ vai trò quan trọng và biểu dương những kết quả nổi bật của ngành Nội chính trong việc tham mưu với Đảng về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính và PCTN, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, ông Đinh Thế Huynh lưu ý, trách nhiệm của ngành Nội chính Đảng trong thời gian tới là hết sức nặng nề.

Ban Nội chính TƯ và Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy cần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức, nội dung lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và PCTN, giữ vững nguyên tắc, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời không làm thay nhiệm vụ của các cơ quan chức năng trong công tác nội chính và PCTN. 

Xử lý tốt mối quan hệ giữa tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với việc bảo đảm, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng chủ động thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc xử lý các vụ việc, vụ án.

Riêng Ban Nội chính TƯ cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo TƯ về PCTN; tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo TƯ về PCTN, lãnh đạo, chỉ đạo việc thể chế hoá các quan điểm, chủ trương của Đảng về nội chính và PCTN, nhất là các nội dung liên quan được nêu trong Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”.

Muốn vậy, “cán bộ, đảng viên làm việc ở Ban Nội chính TƯ và các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy phải vững vàng về chính trị, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, say mê với công việc; có bản lĩnh, dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với cái sai; giữ mình trong sạch, liêm chính” - ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Nội chính TƯ, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba cho các tập thể và cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm