Chủ tịch nước vinh danh hai “người hùng hang động”

(PLO) - Họ được mệnh danh là 2 "người hùng hang động" và vinh dự được Chủ tịch nước Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hồ Khanh và Howard Limbert chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và người thân tại lễ trao tặng huân chương.

Hồ Khanh và Howard Limbert chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và người thân tại lễ trao tặng huân chương.

Sáng 28/5, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Hồ Khanh và ông Howard Limbert  – 2 người được mệnh danh là “người hùng hang động” bởi những đóng góp của mình cho du lịch hang động tại Việt Nam. 

Trước đó, ngày 13/1, Chủ tịch nước có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Hồ Khanh, trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vì có công giúp các đoàn thám hiểm khám phá nhiều hang động tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (PN-KB), đặc biệt là hang Sơn Đoòng.
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao huân chương cho Hồ Khanh.

Đến ngày 25/3, Chủ tịch nước tiếp tục có quyết định tặng huân chương trên cho ông Howard Limbert (chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh) đã có thành tích xuất sắc trong công tác thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hang động ở PN-KB, góp phần quảng bá hình ảnh cho ngành du lịch tỉnh Quảng Bình.

Hồ Khanh - một người từng làm nghề khai thác trái phép lâm sản. Các hang động được anh lấy làm nơi trú ngụ trong những chuyến bám rừng dài ngày. Từ những năm thuộc thập kỷ 90 thế kỷ trước, Hồ Khanh bắt đầu bỏ nghiệp. Không lâu sau, ông nhận lời làm người dẫn đường cho Đoàn Thám hiểm hang động của Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh tìm kiếm hang động ở VQG này. Từ “mối duyên tác hợp” đó, Hồ Khanh đã góp sức cùng đoàn thám hiểm tìm kiếm và công bố hàng loạt hang động kỳ vĩ, tráng lệ thế giới như Sơn Đoòng (hang động lớn nhất thế giới), động Thiên Đường (hang dài nhất châu Á), hang Én…

Suốt 25, năm qua, ông Howard Limbert (quốc tịch Anh) đã bám trụ lại Quảng Bình cùng các cộng sự dày công tìm kiếm các hang động. Các chi phí cho việc thám hiểm đều do Howard Limbert tự bỏ tiền túi của mình.
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trao huân chương cho Howard Limbert.
Tại lễ trao tặng, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận những đóng góp to lớn của 2 người đàn ông đặc biệt này trong việc phát triển ngành du lịch hang động của tỉnh. Ông Hoài nhấn mạnh: “Riêng cá nhân ông Howard Limbert, người đã có 25 năm thám hiểm, nghiên cứu và khảo sát hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, người tiên phong công bố Sơn Đoòng cho thế giới biết đến. Ông Howard Limbert còn là cố vấn đắc lực cho những chiến lược phát triển ngành du lịch hang động của Quảng Bình”.
 Hồ Khanh và Howard Limbert trong một khám phá hang động. (Ảnh do Hồ Khanh cung cấp) 

Nhờ những đóng góp của ông Hồ Khanh và Howard Limbert nên trong 5 năm qua, doanh thu trực tiếp việc hoạt động tham quan các hang động ở Quảng Bình đạt gần 100 tỉ đồng, tạo việc làm trực tiếp cho gần 1.000 lao động và khoảng 3.000 người khác được hưởng lợi gián tiếp hoạt động dịch vụ liên quan.

Đón nhận huân chương của Chủ tịch nước, ông Howard Limbert đã tỏ lòng cảm ơn sâu sắc những tình cảm Nhà nước Việt Nam và Quảng Bình đã dành cho cá nhân ông cùng các cộng sự. “Tôi hy vọng rằng, trong rừng Di sản thiên nhiên thế giới PN-KN của đất nước các bạn sẽ còn nhiều hang động to, lớn và đẹp hơn hang Sơn Đong chưa được khám phá”, ông Howard Limbert nói./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Đọc thêm