Chủ tịch QH cởi mở chia sẻ nhiều thông tin sau ngày tuyên thệ

Trong tà áo dài truyền thống, bà Chủ tịch Quốc hội (QH), sáng nay, 23/7, cởi mở chia sẻ với báo giới nhiều thông tin dư luận đang rất quan tâm, từ những sự kiện "nóng" của đất nước đến phong cách cá nhân...

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm thấy trách nhiệm nặng nề khi đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng mà cử tri, nhân dân giao phó. Qua các cơ quan báo chí, bà gửi thông điệp tới đồng bào, cử tri cả nước với quyết tâm cao sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của QH, cố gắng để QH khoá XIV thực sự là QH đoàn kết, sáng tạo, một QH hành động vì lợi ích của nhân dân, danh dự và lòng tự hào dân tộc, sự phát triển bền vững của đất nước. 

Về nợ công, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH quyết tâm khóa này kiểm soát chặt chẽ, tính toán lại cách tính nợ công, xem giới hạn 65% có thực sự an toàn không. QH đã yêu cầu Chính phủ nhiều lần có báo cáo riêng cho QH thảo luận.

Hiện, nợ công vẫn trong tầm kiểm soát nhưng đến hạn trả nợ thì khó khăn, chưa đủ nguồn lực để cân đối trả đúng hạn và đã xảy ra việc vay mới trả nợ cũ. Các khoản vay của Chính phủ hiện đã có điều chỉnh bằng Nghị quyết của QH, như thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài, thay đổi vay ngắn hạn sang trung và dài hạn để giảm áp lực trả nợ.

"QH sẽ kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm Việt Nam không giẫm lên vết xe đổ của các quốc gia đi trước. Trong thẩm tra các báo cáo kinh tế - tài chính, Uỷ ban TVQH, các cơ quan QH và khi báo cáo trong QH phải kiểm soát chặt chẽ nợ công, không để tỷ lệ bội chi tăng lên mà phải dần dần kéo xuống. QH khoá trước dù có cố gắng nhưng không đạt hiệu quả. QH khoá này sẽ kiểm soát nợ công để đưa về quỹ đạo an toàn", Chủ tịch QH Việt Nam khẳng định.

Nêu quan điểm về đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, tích cực, bà Ngân cho biết, khi tuyên thệ không nêu cụ thể nhưng "trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp... có nghĩa là phải chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực. Để chống, trước hết làm công tác lập pháp cho tốt; rà soát chính sách pháp luật bảo đảm minh bạch, công khai, rõ ràng để không ai lợi dụng được kẽ hở, khoảng trống pháp luật mà tham nhũng.

Về vụ việc Formosa, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các cơ quan đã làm thận trọng, bài bản để buộc đơn vị gây ô nhiễm môi trường phải cúi đầu nhận lỗi, chấp nhận đền bù. Đó là thắng lợi ban đầu.

“Mặc dù dư luận cho là chậm nhưng theo tôi đó là việc không đơn giản vì xuống biển mênh mông thế, biết xác định thế nào?. Chính phủ đã rất nỗ lực việc này để cuối cùng người ta phải cúi đầu nhận tội chứ không hề đơn giản. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ chứ chưa bàn đến việc thành lập Ủy ban lâm thời để làm việc này”, bà Kim Ngân cho biết.

Chủ tịch QH cũng nêu rõ, giám sát môi trường đã có trong chương trình vì chúng ta nhấn mạnh phát triển bền vững. Người dân được quyền sống trong môi trường trong lành - đó là điều được nêu trong Hiến pháp. Cá nhân, tổ chức làm cho môi trường sống không trong lành phải chịu trách nhiệm.

"Chúng ta chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với thay đổi mô hình tăng trưởng, không phát triển bằng mọi giá. Formosa là bài học để rà soát lại các dự án kinh tế", bà Kim Ngân nói.

Cũng liên quan đến vụ việc Formosa, phóng viên phản ánh khó tiếp cận khó ĐBQH liên quan, ví dụ như nguyên lãnh đạo Hà Tĩnh Võ Kim Cự, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ gặp gỡ để nhắc nhở ông tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí. Việc này theo bà Ngân là cần thiết bởi sự kiện diễn ra khi đại biểu là lãnh đạo tỉnh nhà. Cung cấp thông tin đầy đủ, thì thông tin kịp thời, tốt hơn là mập mờ, tránh né.

Trước báo giới, Chủ tịch QH còn chia sẻ hai kinh nghiệm quý nhất mà bà học được từ ông Nguyễn Sinh Hùng, người bà đã được làm việc cùng từ trong Chính phủ, là bản lĩnh chính trị và tính quyết đoán.

"Bản lĩnh khi đứng trước những quyết định khó khăn, quyết đoán là khi đã thấy việc là đúng đường lối chủ trương và tình hình thực tiễn, quyết đoán sai thì sẵn sàng chịu trách nhiệm", bà Kim Ngân khẳng định.

Về một câu hỏi bên lề Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân luôn xuất hiện trước QH, trước đồng bào và cử tri cả nước và các hoạt động đối ngoại trong những bộ trang phục áo dài truyền thống của dân tộc, bà Kim Ngân cho biết áo dài mình may ở nhiều chỗ, trong đó có những bộ của các nhà thiết kế. Cùng là áo dài nhưng bà cũng phải thay đổi phong cách, khi thì đơn giản, khi thì cầu kỳ hơn. 

Nữ Chủ tịch QH không mất nhiều thời gian để chọn lựa áo dài. Đơn cử như hôm nay, bà chia sẻ chỉ mất 5 phút để quyết định, chọn lựa trang phục.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm