Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Không có sập hầm vàng, chỉ có người chết do bão lũ (?)

(PLO) - Ngày 25/8, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chính thức vào hiện trường vụ sập mỏ vàng khiến hàng loạt người chết. Chiều cùng ngày, ông Phong tổ chức cuộc họp để đánh giá về vụ việc này.

Lán trại của người dân khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Lán trại của người dân khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Trước thềm cuộc họp, phóng viên Pháp luật Việt Nam phỏng vấn nhanh Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: 

- Tỉnh đã xác minh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thông tin Báo PLVN điện tử nêu có 18 người chết do sập hầm khai thác vàng trên địa bàn, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người nước ngoài chưa, thưa ông?.

- Chưa xác minh được. Anh em nói rằng chỉ có 5 trường hợp thì xác định được ngay về danh tính vì ở tỉnh Lào Cai. Còn ở tỉnh khác, người ta tự khiêng đi hoặc bằng cách gì đấy thì chưa xác minh được. Vì địa hình chia cắt rải rác đi xác minh làm rõ được thì phải có thời gian. Bây giờ chỉ xác định 7 người chết. 

- Người chết do sập hầm ông xác minh được chưa?

- Hoàn toàn không có sập hầm, người ta chết là do sạt lở do bão lũ.

- Những xác chết đó được giám định pháp y chưa, thưa ông?

- Xác chết người ta đem về gia đình chôn rồi.

- Ông nói xác chết đã được chôn, chưa giám định pháp y, tại sao ông biết nguyên nhân là chết do sạt lở?

- Bởi vì theo báo cáo của công ty và nhân dân do sạt lở đất chứ không phải do sập hầm, hoàn toàn không có chuyện sập hầm.

Phó Thủ tướng Trịnh Dũng đã yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh là khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả hỗ trợ gia đình người bị nạn ổn định cuộc sống, tại sao để Công ty Cổ phần Nhẫn làm việc này?

- Tỉnh cũng tiếp cận được tới nơi thì người ta đã di chuyển đi rồi (xác chết - PV) bởi vì địa hình chia cắt”.  

Chiều 25/8, trao đổi với PV, các chuyên gia pháp lý cho rằng: Hàng loạt người chết ở công trường khai thác vàng, theo quy định của pháp luật cần phải có kết luận giám định hiện trường, giám định pháp y, thì mới có kết luận chính xác khách quan về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm