Chuẩn bị cho quá trình Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an LHQ

(PLVN) - Sáng nay (2/4), Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Foundation (KAS) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an: Đối tác vì một nền hoà bình bền vững”. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá cơ chế hoạt động và tình hình của Hội đồng Bảo an (HĐBA) thời gian tới, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về vai trò của HĐBA trong ngăn ngừa xung đột, giải quyết hậu quả và tái thiết lập hậu xung đột, từ đó có những khuyến nghị phù hợp giúp Việt Nam chuẩn bị quá trình ứng cử và đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo hoà bình và an ninh quốc tế, Việt Nam đã ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

Việc tiếp tục ứng cử lần thứ hai vào cơ quan quan trọng này sau nhiệm kỳ thành công năm 2008-2009 thể hiện mong muốn của Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò thành viên tích cực, đối tác tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Đây là sự thể hiện cụ thể chính sách đối ngoại đa phương chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, hướng tới xây dựng một môi trường hoà bình, ổn định phù hợp lợi ích chung của tất cả các quốc gia.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn về tình hình của HĐBA LHQ, đánh giá những thuận lợi và thách thức đối với vai trò Ủy viên không thường trực trong bối cảnh thế giới chuyển biến nhanh chóng, khó lường; chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong các vấn đề về gìn giữ hoà bình, gợi mở các sáng kiến về sự tương hỗ giữa các tổ chức quốc tế, khu vực/tiểu khu vực…

Vấn đề giải quyết hậu quả xung đột, tái thiết hậu xung đột cũng đã thu hút sự quan tâm thảo luận của các đại biểu.

Những ý kiến xây dựng và thực chất nêu tại Hội thảo góp phần hỗ trợ Việt Nam có những chuẩn bị cần thiết trong quá trình vận động ứng cử và tham gia của Việt Nam tại HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Đọc thêm