Đảm bảo sức khỏe bộ đội khi nhiệt độ dưới 5 độ C

(PLO) - Thời gian qua, nhiều địa phương miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ nhiệt độ xuống dưới 5oC kết hợp băng giá, sương muối ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động công tác của bộ đội. Do đó, ngành hậu cần các cấp đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm sức khỏe bộ đội và bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Đảm bảo bộ đội mặc ấm khi tham gia các hoạt động ngoài trời giữa mùa đông lạnh

Đảm bảo bộ đội mặc ấm khi tham gia các hoạt động ngoài trời giữa mùa đông lạnh

Những ngày qua, thời tiết có nhiều đợt rét đậm, rét hại, khu vực miền núi phía Bắc có nơi nhiệt độ xuống dưới 1oC, xuất hiện băng giá, sương muối. Trong thời tiết như vậy, những người lính biên phòng ở những nơi thâm sơn, cùng cốc, rét lạnh nhất vẫn duy trì bình thường các hoạt động canh gác, tuần tra bảo vệ biên giới, xuống cơ sở và làm công tác dân vận, tuần tra bảo vệ cột mốc.

Những năm trước, các đồn chưa được lắp đặt hệ thống đun nước nóng thì chuyện tắm, giặt của bộ đội trong những ngày đông gặp nhiều khó khăn, nhất là khi anh em xuống địa bàn làm công tác dân vận hoặc tuần tra bảo vệ biên giới. 

Từ năm 2011, các đồn biên phòng trên toàn tuyến biên giới phía Bắc được bảo đảm đủ các loại quân trang chống rét, gồm: Ủng lội suối, túi ngủ, găng tay, áo khoác gác 5 lớp, áo bông sĩ quan, áo ấm chiến sĩ (đều 6 lớp), mũ bông, đệm nằm, chăn bông, quân trang tuần tra song phương..., nên bộ đội an tâm thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện rét mướt, xa đơn vị. Các đồn biên phòng còn được lắp đặt bếp lò hơi cơ khí, có tủ sấy quần áo rất phù hợp với khí hậu giá lạnh, ẩm ướt ở biên giới. 

Ngoài ngân sách trên cấp bổ sung cho mỗi đồn 10 triệu đồng, các đồn còn trích quỹ vốn mua sắm, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống cung cấp nước nóng, chống gió lùa khu vực tắm, chủ động chuẩn bị củi khô đề phòng mất điện. Trước đây bộ đội phải hong, sấy quần áo bằng bếp lửa hoặc thiết bị điện, vừa lâu khô, lại dễ xảy ra mất an toàn. Nay, sử dụng hệ thống bếp lò hơi cơ khí, vừa bảo đảm cơm canh nóng, vừa cung cấp nước nóng và sấy khô quần áo rất hiệu quả, tiết kiệm. Sau hơn 2 giờ cho vào tủ sấy, quần áo, quân phục đã khô. 

Trung tướng Dương Văn Rã - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (TCHC) cho biết: “Những năm gần đây, ngành doanh trại quân đội đã phối hợp với cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình phù hợp với đặc thù hoạt động của từng quân binh chủng, từng đơn vị và phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu vùng, miền, bảo đảm mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng tập trung ưu tiên đẩy mạnh đầu tư xây dựng công trình cấp nước phục vụ bộ đội, trong đó chú trọng chỉ đạo, đầu tư xây dựng các công trình tắm nước nóng phục vụ cán bộ, chiến sĩ vào mùa đông. 

Trước mùa rét năm nay, TCHC đã kiểm tra, rà soát tại các cơ quan, đơn vị. Kết quả cho thấy, các đơn vị đóng quân ở khu vực phía Bắc đã xây dựng hệ thống tắm nước nóng cho bộ đội đạt hơn 80% quân số. Những đơn vị ở vùng biên giới, hải đảo, vùng rét đậm, rét hại đã đạt tỷ lệ tắm nóng 100%.

TCHC cũng chỉ đạo ngành quân nhu bảo đảm 100% tiêu chuẩn quân trang theo đúng quy định. Các đơn trong vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng rét đậm, rét hại, ngoài khả năng bảo đảm của hậu cần cơ sở, TCHC sẽ bảo đảm cho bộ đội mượn thêm chăn bông và áo ấm. Tuyệt đối không để bộ đội bị rét do thiếu quân trang, vật dụng. Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra nơi biên giới, hải đảo, huấn luyện ban đêm được trang bị thêm các vật dụng bảo hộ, chống sự tác động của khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Để giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, các đơn vị Quân đội đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp chống giá rét như: Triển khai hệ thống chống gió lùa; kiểm tra bảo dưỡng hệ thống bếp lò hơi cơ khí, hệ thống tắm nước nóng cho bộ đội. Các loại chăn bông, áo ấm, vật dụng bảo hộ huấn luyện, công tác, canh trực đều được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Các chế độ, tiêu chuẩn được duy trì đầy đủ, kịp thời.

Nhờ đó sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ luôn được bảo đảm, kế hoạch công tác, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị không bị ảnh hưởng. Mới đây, TCHC tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị Quân y 5 tốt” giai đoạn 2007-2017. Theo đó, các đơn vị đã giữ vững tỷ lệ quân số khỏe ở mức 98,5% ổn định trong nhiều năm.

Cùng với nhiều biện pháp phòng, chống rét cho bộ đội, các cơ quan, đơn vị còn chú trọng triển khai nhiều giải pháp khoa học bảo vệ cây trồng, vật nuôi, giữ vững số lượng, chất lượng sản phẩm tăng gia sản xuất. Nhiều đơn vị còn tổ chức lực lượng tích cực tuyên truyền và giúp đồng bào cách khắc phục giá rét, giữ gìn sức khỏe, che chắn, củng cố chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại… được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020
Đọc thêm