Dấu ấn của người lính “quân hàm xanh” ở vùng biên Hà Tĩnh

(PLO) - Những năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh đã luôn đồng hành cùng đồng bào các dân tộc vùng biên trong phát triển sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa. 

Dấu ấn của người lính “quân hàm xanh” ở vùng biên Hà Tĩnh

Ngày 21/10 vừa qua những hình ảnh người lính “quân hàm xanh” BĐBP Đồn Sơn Hồng, Huyện hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng người dân vùng biên nơi này.

Có mặt tại thôn 11, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp, đông vui khi những người dân trong thôn đang khẩn trương, tất bật để sớm hoàn thành công trình sân, khuôn viên đường và dẫn vào nhà văn hóa.

Nổi bật giữa sân Nhà văn hóa là màu áo xanh của những cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Hồng. Tay xẻng, tay đầm, hơn 20 cán bộ chiến sỹ Trạm Kiểm soát biên phòng  Đá Gân đang giúp bà con thôn 11 vận hành máy trộn bê tông, chuyển vật liệu cát, đá, xi măng. 

Ông Hà Văn Đức (Bí thư kiêm Thôn trưởng xóm 11 xã Sơn Hồng) cho biết, đóng trên địa bàn biên giới còn có Đại đội 252 “Xoog Toog” của quân đội nước bạn Lào. Hai đơn vị đã kết nghĩa với thôn, coi như một gia đình, thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên hỗ trợ giúp đỡ bà con khi có vụ việc và  mùa mưa bão về...

Thôn 11 gồm 53 hộ và 252 nhân khẩu, 100% là người kinh. Do đặc thù là địa bàn vùng sâu, vùng xa nên người dân ở đây có hoàn cảnh rất khó khăn. Người dân chủ yếu là trồng cây ngắn ngày và tìm kiếm lâm sản phụ, như măng tre, nứa, giang và các loài cây thảo dược. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bà con thiếu thốn rất nhiều.

Đường liên thôn, liên xã đã rất tốt so với trước đây nhưng lối đi vào các trạm, các chốt còn rất vất vả. Hai đơn vị kết nghĩa với thôn vẫn thường xuyên quan tâm thăm hỏi động viên hỗ trợ giúp đỡ bà con khi có vụ việc và mùa mưa bão về. 

Đại úy Đỗ Mạnh Hùng- Trạm Kiểm soát biên phòng  Đá Gân cho hay, đây là một trong nhiều hoạt động được Đồn Biên phòng Sơn Hồng triển khai  giúp đỡ chính quyền, bà con địa phương xây dựng công trình Nhà văn hóa. Trên tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, xã Sơn Hồng là một trong những địa phương rất khó khăn.

Trong quá trình phối hợp với chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Sơn Hồng  đã làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền, hòa giải các vụ việc giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát triển kinh tế. 

Đặc biệt, vào tháng 3 vừa qua, Trạm đã phát hiện, bắt giữ một số đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ hơn 8000 viên ma túy, chuyển cơ quan CSĐT thụ lý hồ sơ, khởi tố các đối tượng.

Đánh giá về vai trò của lực lượng Biên phòng tại địa phương, ông Phạm Văn Nam,  Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Sơn Hồng cho biết: “Có thể thấy sự phối hợp giữa các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng với nhân dân hai bên của các xã và nước bạn Lào rất có hiệu quả, thông qua hoạt động bảo vệ cột mốc chủ quyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thăm hỏi động viên,  tặng quà cho bà con trên  hai địa bàn khu vực biên giới.

Nhờ đó, đời sống nhân dân đã từng bước được cải thiện, an ninh biên giới được đảm bảo. Đồng thời, BĐBP Sơn Hồng cũng đã hướng dẫn cho bà con chuyển đổi phương thức sản xuất từ tự cung, tự cấp là chủ yếu sang sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế hộ gia đình cũng đã được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, những hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm dần. 

Theo Đại úy Đỗ Mạnh Hùng,  trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Sơn Hồng sẽ tiếp tục thực hiện công tác tham mưu, phối hợp với địa phương đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống; tham gia xây dựng, củng cố các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể xã vững mạnh; phát huy vai trò thôn xã, người có uy tín trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.
Đọc thêm