ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về dự án Thủ Thiêm và vụ cử tri ném dép

(PLO) - Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đã thẳng thắn chia sẻ thông tin liên quan đến dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm và chuyện nữ cử tri có hành vi quá khích, ném dép trong phiên họp. 

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về dự án Thủ Thiêm và vụ cử tri ném dép

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội TP HCM vào ngày 20/10, cử tri Nguyễn Thị Thùy D. (SN 1990, ngụ đường Bình Trưng, quận 2, TP HCM) đã có hành vi ném dép lên hội trường nhưng không trúng ai.

Thông tin trên Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tại buổi tiếp xúc này, rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu nên chủ tọa phát phiếu số thứ tự nhằm đảm bảo trật tự. 

"Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt nên đã bức xúc và cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên la um xùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị giữ trật tự", bà Tâm lý giải nguyên nhân khiến nữ cử tri bức xúc.

Dân Trí đưa tin: Bà Tâm chia sẻ" “Người dân đôi lúc bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích, mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ. Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con. Thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi”

Về việc cơ quan công an tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri này về hành vi ném vật lạ, bà Tâm cho biết, chưa nghe thông tin này. Tuy nhiên, cá nhân bà cũng đã trao đổi với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận 2 để gặp gỡ riêng nữ cử tri làm rõ lý do bà này chưa được mời phát biểu.

Buổi tiếp xúc cử tri hôm đó có bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH TP HCM - Phan Nguyễn Như Khuê và Phó chánh án TAND TP HCM Trịnh Ngọc Thúy.

Liên quan đến vấn đề thu hồi đất ở Thủ Thiêm, Vnmedia  thông tin: ĐBQH  Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết,  trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh, kiểm tra, Ban thường vụ Thành uỷ TP HCM đã có chỉ đạo giải quyết bức xúc khiếu nại, kiến nghị của người dân. Nhưng do có những việc qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo Thành phố nên cần thời gian rà soát. Ngoài ra, trong vụ việc còn có những khó khăn về vấn đề pháp lý, như vấn đề bản đồ, quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù…

Chủ tịch HĐND TP HCM chia sẻ: “Chúng tôi cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề cụ thể. Nhưng về tổng thể thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân”. 

Theo bà Tâm, Thanh tra Chính phủ cũng đã kết luận khẳng định việc gì Thành phố làm đúng thì tiếp tục triển khai thực hiện. Nếu người dân chưa đồng thuận cao thì cũng có cơ sở thuyết phục để tạo đồng thuận, để triển khai tiếp khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Còn vấn đề gì Thanh tra Chính phủ kết luận là sai, làm chưa đúng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì cũng có cơ sở xem xét khắc phục”, bà Tâm khẳng định.

“Bí thư Thành ủy đã chủ trì họp mấy lần với Ban thường vụ Thành ủy để chỉ đạo. Hiện Ban thường vụ Thành ủy là cơ quan lãnh đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ”, bà Tâm khẳng định.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã chỉ đạo lập 1 số Tổ công tác do Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết. Các tổ công tác đã rà soát, khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất 1 số vấn đề xử lý, giải quyết.

Chủ tịch UBND TP cũng đã tiếp dân, họp báo công khai xin lỗi dân và đưa ra một số phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo Chủ tịch HĐND TP HCM, tại buổi tiếp dân đó, đại diện 22 hộ dân có nhiều ý kiến, có hộ đồng tình với phương án UBND Thành phố đưa ra hoặc đề xuất phương án xử lý có tình, có lý, đảm bảo quyền lợi người dân và Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận hết ý kiến của người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, dự kiến, đầu tháng 11, TP HCM sẽ có cuộc tiếp dân nữa để lắng nghe ý kiến người dân. Ngoài vấn đề Thủ Thiêm còn vấn đề khác mà người dân khiếu nại như tính pháp lý thu hồi đất, chính sách bồi thường tái định cư… dân vẫn chưa đồng thuận.

Những vấn đề này cũng phải được UBND Thành phố lắng nghe cặn kẽ. Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi người dân, thảo luận với người dân, không áp đặt.

"Hiện người dân Thủ Thiêm khi phát biểu rất ngại mình sẽ bị áp đặt 1 mức giá, phương án nào đó. Lãnh đạo Thành phố khẳng định là không áp đặt mà căn cứ vào quy định pháp luật theo từng thời điểm thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận”, bà Tâm nói.

Chủ tịch HĐND TP HCM tiếp tục khẳng định “quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư” trong quá trình phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm