Địa phương cần xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm về PCCC

(PLVN) - Ngày 3/5, Đoàn công tác của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

Theo báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai, giai đoạn từ 2014 đến 2018, trên địa bàn đã xảy ra 86 vụ cháy, làm 8 người chết, 4 người bị thương, thiệt hại về kinh tế gần 180 tỷ đồng. Qua công tác chữa cháy, đã bảo vệ được hàng chục ngàn mét vuông nhà xưởng, kho bãi, ước tính tài sản được bảo vệ lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) địa phương cũng đã tổ chức 99 vụ cứu nạn cứu hộ, cứu sống 78 người.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Quốc hội lo lắng về tình hình bảo đảm PCCC tại các khu công nghiệp. Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, khi đoàn giám sát kiểm tra tại một doanh nghiệp lớn trong khu công nghiệp, thực tế công tác vận hành thiết bị chữa cháy của lực lượng tại chỗ lại không đảm bảo, thiếu nguồn nước chữa cháy.

Bà Nga đánh giá công tác đảm bảo PCCC tại các khu công nghiệp là rất quan trọng. “Vấn đề này, đơn vị quản lý nhà nước là ban quản lý các khu công nghiệp, tiếp đó là các công ty kinh doanh hạ tầng và các doanh nghiệp đã phối hợp với nhau như thế nào, trách nhiệm của đơn vị quản lý đến đâu?”, bà Nga đặt câu hỏi cho tỉnh Đồng Nai.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, công tác đảm bảo PCCC tại các doanh nghiệp lớn được chú trọng và đầu tư bài bản vì họ xem đó là việc tự thân để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, công tác PCCC thực tế còn lơ là, chưa được đầu tư đúng mức.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho biết, công tác PCCC trong những năm qua luôn được tỉnh xem là vấn đề trọng tâm trong chương trình hoạt động. Hiện nay tỉnh đang xây dựng sơ đồ hệ thống doanh nghiệp để khi xảy ra sự cố cháy nổ, sơ đồ này có thể chỉ dẫn ngay tức thì vị trí, đường đi, hệ thống PCCC, lực lượng PCCC nào gần nhất để nhanh chóng tiếp cận hiện trường chữa cháy.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả trong công tác bảo đảm PCCC mà Đồng Nai đạt được trong những năm qua. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Đồng Nai phải xây dựng phương án PCCC tổng thể tại các khu công nghiệp; hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp, công ty kinh doanh hạ tầng có các phương án phối hợp trong PCCC; lưu ý các khu công nghiệp, các doanh nghiệp xem nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ trọng tâm. Đối với các công trình vi phạm về PCCC địa phương cần xử lý dứt điểm; tăng cường công tác thanh kiểm tra; tổ chức phối hợp tốt đối với các lực lượng PCCC tại chỗ, và các đơn vị chuyên nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Đồng Nai về vụ cháy nhà hàng Ruby tại thị xã Long Khánh (xảy ra ngày 21/12/2018, khiến 7 người thiệt mạng) là đặc biệt nghiêm trọng. “Qua những vụ việc cụ thể, tỉnh phải phân tích rõ nguyên nhân dẫn đến hậu quả để từ đó rút ra bài học và có các giải pháp để hạn chế thiệt hại đối với công tác PCCC”, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.

Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 10.240 ha. Trong đó 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Các khu công nghiệp đã cho thuê đất đạt trên 77% diện tích với 1.688 dự án, trong đó có 1.232 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 23,48 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Đọc thêm