Kết quả cải cách hành chính là tiêu chí thi đua trong Công an nhân dân

(PLO) - Sáng 3/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân năm 2017. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục trưởng Ngọc Anh phát biểu khai mạc

Cục trưởng Ngọc Anh phát biểu khai mạc

Bộ Công an luôn đề cao vai trò quan trọng của công tác cải cách hành chính trong góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo quy định của Bộ Công an, kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính của Công an các đơn vị, địa phương do Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đánh giá, được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt là một trong các tiêu chí để xét thi đua giữa Công an các đơn vị, địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) cho biết, Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân được xác định để theo dõi, tổng hợp, đánh giá một cách thực chất, khách quan, công bằng kết quả triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính hàng năm của Công an các đơn vị, địa phương. Ông Ngọc Anh cũng nhấn mạnh từ năm 2017, Chỉ số này được sử dụng làm tiêu chí để xét thi đua trong Công an nhân dân. “Kết quả xếp hạng giúp Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương đánh giá đúng thực trạng công tác cải cách hành chính tại đơn vị, địa phương mình. Từ đó, có những điều chỉnh cần thiết về mục tiêu, nội dung và các giải pháp trong triển khai cải cách hành chính hàng năm, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả” – ông Ngọc Anh nói.

Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về phê duyệt Chỉ số cải cách hành chính trong Công an nhân dân năm 2017. Đây là năm thứ hai Bộ Công an tổ chức xác định Chỉ số cải cách hành chính trong toàn lực lượng. Kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 đã ghi nhận những nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân trong cải cách hành chính. Giá trị trung bình trong công tác cải cách hành chính của Công an các đơn vị, địa phương ở mức tương đối cao – 82,08%, tăng 7,43% so với năm 2016. Trong đó, 8 địa phương có Chỉ số cải cách hành chính đạt kết quả xuất sắc; 65 đơn vị, địa phương đạt kết quả tốt; 15 đơn vị, địa phương đạt kết quả khá và 14 đơn vị, địa phương ở mức hoàn thành nhiệm vụ và chỉ có 1 địa phương không hoàn thành nhiệm vụ.

Hội nghị cũng quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác cải cách hành chính mà Công an các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh thực hiện trong năm 2018. Theo đó, năm 2018 là năm có ý nghĩa rất đặc biệt khi tổ chức kiện toàn bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Đảng. Để hiện thực hóa chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quyết tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải gắn kết chặt chẽ hơn nữa công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính với cải cách tư pháp, thực hiện các quy chế dân chủ và công tác xây dựng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật trong Công an nhân dân. Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương cũng phải tăng cường trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính.

Cùng ngày, Bộ Công an còn tổ chức quán triệt Nghị quyết số 08-NQ/ĐUCA ngày 1/8/2017 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tập huấn chuyên sâu Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015. Với 2 Bộ luật và Luật trên, đây là các đạo luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nên được Lãnh đạo Bộ coi trọng việc triển khai thi hành nhằm giúp cán bộ làm công tác điều tra nắm vững để bảo đảm thực thi các quy định của 2 đạo luật. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm