Kỳ họp thứ 8 Quốc Hội khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp

(PLO) - Hôm nay (28/11), sau hơn 1 tháng làm việc, Kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp trong sự hài lòng của cử tri cả nước.

Kỳ họp thứ 8 Quốc Hội khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp

Kỳ họp thứ 8 QH khóa XIII diễn ra trong bối cảnh đòi hỏi toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta phải quyết tâm cao hơn nữa, có các chủ trương, giải pháp căn cơ, đồng bộ để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi đà tăng trưởng, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách tư pháp và hoàn thiện thể chế; toàn dân đoàn kết một lòng nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 và 5 năm 2011-2015, tạo đà phát triển nhanh, bền vững trong các năm tiếp theo.
Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp cuối năm, cũng là kỳ họp thứ 2 triển khai Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nên công tác lập pháp tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của QH. Dành phần lớn thời gian cho công tác lập pháp, Quốc hội đã xem xét, quyết định thông qua 18 dự án luật và 5 nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật khác. 
Đây là số lượng dự án luật lớn nhất được xem xét thông qua, cho ý kiến tại một kỳ họp từ trước đến nay; trong đó có nhiều dự án quan trọng, liên quan đến việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp... theo tinh thần và nội dung của Hiến pháp mới; 
Quốc Hội cũng đã  xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015 và ban hành các Nghị quyết của Quốc hội về các nội dung quan trọng này; 
Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, cũng đã được nghiêm túc đưa lên bàn thảo tại Nghị trường. Đây là lần thứ hai Quốc hội thay mặt cử tri và đồng bào cả nước thực hiện việc đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Với ý thức trách nhiệm và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, Quốc hội tin tưởng sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm hệ trọng này trước Nhân dân, trước Đảng và Nhà nước;
ĐBQH đã thay mặt cử tri cả nước tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng theo Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015”; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, thi hành án, phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, tệ nạn xã hội...
Đặc biệt, Quốc hội đã dành 2,5 ngày để các ĐB chất vấn các thành viên Chính phủ. Thủ tướng Chính Phủ cũng đã trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐB QH  về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ năm 2015 và các giải pháp kịp thời ứng phó với diễn viến phức tạp trong thời gian tới.
Quốc hội cũng đã dành thời gian xem xét Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác. 
Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã khẳng định sự thành công tốt đẹp của kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII, và những giá trị của các phán quyết QH đã đưa ra đối với sự phát triển của nền chính trị, kinh tế, xã hội đất nước./.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội dành khoảng 70% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật: Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi); Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi); Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật nhà ở (sửa đổi); Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật đầu tư (sửa đổi); Luật doanh nghiệp (sửa đổi); Luật giáo dục nghề nghiệp; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự; Luật căn cước công dân; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật hộ tịch; Luật quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế.

 


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm